Israel sản xuất phi lê cá từ tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Thịt bò và thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đã thu hút sự chú ý của công chúng như một cách để tránh ảnh hưởng đến môi trường của hoạt động nông nghiệp và giải quyết những lo ngại về phúc lợi động vật.

Nhưng rất ít công ty lấn sân sang lĩnh vực hải sản. Mới đây, một công ty công nghệ thực phẩm của Israel cho biết họ đã in 3D phi lê cá chế biến sẵn đầu tiên sử dụng tế bào động vật được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm. 

Công ty Steakholder Foods của Israel đã hợp tác với Umami Meats có trụ sở tại Singapore để sản xuất phi lê cá. Đầu tiên, Umami Meats chiết xuất tế bào - hiện tại là từ cá mú - và phát triển chúng thành cơ và mỡ. Steakholder Foods sau đó thêm chúng vào một loại 'mực sinh học' phù hợp với máy in 3D đặc biệt. Kết quả là họ đã tạo nên miếng phi lê cá bắt chước các đặc tính của cá đánh bắt ở biển.

Umami hy vọng sẽ đưa những sản phẩm đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2024, bắt đầu ở Singapore và sau đó là các quốc gia như Mỹ và Nhật Bản.

 

Vân Hương