Khách mời hôm nay: NSND Triệu Trung Kiên - Không ngại đổi mới để cải lương phát triển

Ngày 19/5/2022 là dịp kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều tác phẩm sân khấu về Bác Hồ được các đơn vị dàn dựng, giới thiệu tới công chúng. Chuyên mục “Khách mời hôm nay” mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc trò chuyện với NSND Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, cũng là đạo diễn vở “Nước non vạn dặm” - vở diễn có sự đầu tư lớn, sâu, kỹ về Bác Hồ.

Là nghệ sĩ bén duyên với sân khấu cải lương từ khi còn rất nhỏ và thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ cha mẹ, Nghệ sĩ Nhân dânTriệu Trung Kiên hiểu và trăn trở hơn ai hết tình trạng cải lương hôm nay, công chúng của thời đại 4.0 đang đứng trước nhiều sự lựa chọn loại hình nghệ thuật, cải lương cũng như các loại hình kịch hát dân tộc khác chịu nhiều thua thiệt hơn. Song với bản lĩnh nghề nghiệp, Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Trung Kiên đã tự tin để khẳng định “mỗi loài hoa đều có sức hút riêng và khán giả cũng cần đổi món”.

Có thể nói, để có được những thành công như ngày hôm nay, Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Trung Kiên đã luôn khám phá, không ngừng đổi mới cải lương ở các đề tài khác nhau và cả sự sáng tạo mang tính thể nghiệm. Dù đề tài hiện đại hay lịch sử, anh không ngại đổi mới để có thể đưa các loại hình nghệ thuật khác vào trong vở diễn, cải tiến về âm nhạc, cách thiết kế sân khấu để đưa môn nghệ thuật cải lương phát triển trong tương lai.

Và “đừng bắt cải lương đóng khung, định hình theo khuôn mẫu, mà phải để nó phát triển theo các xu hướng phù hợp với sự thay đổi của thời đại” …. đó là những trăn trở định hướng những nỗ lực của Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Trung Kiên với sân khấu cải lương.

Mời quý vị theo dõi cuộc trò chuyện của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam với NSND Triệu Trung Kiên!

Thực hiện : Việt Hoà Sỹ Cường Vũ Hiếu

quảng cáo