Khách mời hôm nay: Tiến sĩ Phạm Toàn - Người chữa lành vết thương tâm lý

Tiến sĩ Phạm Toàn là một bác sĩ tham vấn, trị liệu tâm lý tâm thần. Ông nguyên là trưởng khoa tâm lý trị liệu, Trung tâm sức khỏe tâm thần Hamlton Madison New York, Mỹ. Ông từng đoạt giải chuyên viên danh dự phục vụ cộng đồng của tổ chức quốc tế Chamberlain Foundation khu vực Mỹ – Canada.

Ông đồng thời là tác giả của nhiều quyển sách về Tâm lý, tâm thần được độc giả yêu mến như Tâm bệnh học, Hướng dẫn chẩn đoán tâm lý tâm thần theo DSM-5. Đó đều là những tác phẩm được tái bản ngay sau khi phát hành 1 thời gian ngắn.

Tâm lý học trẻ em là tác phẩm mới nhất của tiến sĩ Phạm Toàn. Tác phẩm ghi lại những chi tiết thuộc về tiến trình phát triển của trẻ trên cả hai mặt thể chất và tinh thần đã được ngành y học hiện đại nghiên cứu và khảo sát trong suốt các thập niên gần đây.

Sách chia làm ba phần: Phần 1 bao gồm 4 chương bàn về các vấn đề sinh hoạt tổng quát liên quan đến lĩnh vực sinh lý cơ thể và tâm lý của con người. Phần 2 có 11 chương, đặc biệt mỗi chương đề cập đến một đề tài liên hệ đến quá trình phát triển các mặt trí tuệ, tính khí, nhận thức, trí nhớ, giới tính… cùng với sự khôn lớn của trẻ trong các bối cảnh gia đình, học đường và xã hội. Còn phần 3 là bảng thuật ngữ tâm lý học trẻ em.

Qua tác phẩm Tâm lý học trẻ em còn cho thấy, thực tế cuộc sống vẫn còn rất nhiều triệu chứng không bình thường về tâm lý tâm thần mà không có hoặc không lộ rõ những dấu hiệu cho thấy sự đau đớn, khuyết tật, mất mát hay giảm sút năng lực như hầu hết ta có thể thấy được ở các loại bệnh lý cơ thể.

Phạm Tiến