• 1149 lượt xem
  • 22:18 06/12/2022
  • Xã hội

Khi nào lời hứa "giáo viên sống bằng lương" được thực hiện?

Từ tháng 7/2023 tới mức lương cơ sở mới sẽ được áp dụng, theo đó chính sách tiền lương giáo viên hứa hẹn sẽ có những thay đổi đáng kể. Nhưng thay đổi đó có đồng nghĩa với việc giúp "giáo viên sống được bằng lương" hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chỉ 10 tháng năm 2022, cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc, chủ yếu là ở khối mầm non, tiểu học. Nguyên nhân chủ yếu là lương quá thấp, trong khi công việc quá nhiều. Thực trạng này đòi hỏi phải cấp bách tăng lương và phụ cấp ưu đãi cho giáo viên, nhất là khối mầm non, tiểu học.

Nhiều người cho rằng, việc tăng lương cho giáo viên cũng nên coi là một chỉ tiêu giao cho các địa phương, giống như việc công bố chỉ số Năng lực cạnh tranh, tạo động lực để các địa phương giải quyết bài toán thu nhập của giáo viên. Bên cạnh đó, cần có thêm nhiều chính sách để khuyến khích khu vực giáo dục tư nhân phát triển, giảm áp lực trả lương giáo viên khu vực công từ ngân sách nhà nước.

“Giáo viên sống được bằng lương“ là lời hứa mà nhiều đời bộ trưởng đã để lại cho những người kế nhiệm. Hy vọng rằng lời hứa này sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phan Hằng