Khó khăn trong hoạt động tái thiết sau động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tính đến nay, số người thiệt mạng trong trận động đất với độ lớn 7,8 làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 41000 người. Khi các nỗ lực tìm kiếm kết thúc, sự chú ý sẽ chuyển sang công việc tái thiết trong dài hạn, tuy nhiên đây được đánh giá là một nhiệm vụ khó khăn.

Cảnh quay từ trên cao này đã phản ánh thực tế rõ ràng về sự tàn phá trên diện rộng của trận động đất. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết quy mô của thảm họa là rất lớn. Theo tổ chức này quy mô của khu vực bị ảnh hưởng tương đương với nước Pháp.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết “chúng ta chưa thấy được toàn bộ mức độ thiệt hại và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra.

Trong khi đó ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có tới 23 triệu người có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên các nhà phân tích đã đặt câu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ đã học được bao nhiêu bài học từ trận động đất trong quá khứ, đặc biệt là về các quy định xây dựng.

Tại Syria, các nỗ lực tái thiết sẽ còn phức tạp hơn. Liên hợp quốc cảnh báo rằng Syria phải đối mặt với “ác mộng chồng lên ác mộng” và Chương trình Lương thực Thế giới đã mô tả tình hình ở phía tây bắc của đất nước là “thảm họa chồng lên thảm họa”. Ước tính hơn 4 triệu người phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Syria do quân nổi dậy kiểm soát, do cuộc nội chiến đã tàn phá đất nước này kể từ năm 2011.

Khu vực thảm họa ở Tây Bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát nhận được rất ít hàng viện trợ so với các khu vực do Chính phủ kiểm soát. Các chuyên gia ước tính Syria sẽ phải mất đến 5 - 10 năm, chỉ để triển khai được chương trình tái thiết ở khu vực này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!