Không đưa vào chương trình kỳ họp thứ 5 các nội dung quá thời hạn

Sau 4,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, trong sáng 13/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH)đã bế mạc phiên họp thứ 23. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH không chỉ đã hoàn thành 17 nội dung dự kiến trong chương trình mà đã giải quyết thêm được 2 nội dung bổ sung bao gồm cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội.

Về giảm thuế giá trị gia tăng và dự thảo Nghị quyết về tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về cơ bản, các nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kỹ lưỡng. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với từng nội dung của phiên họp đều đã có kết luật cụ thể, đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội rà soát để sớm ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó vẫn còn một số nội dung dang dở, cần sớm hoàn thiện hồ sơ, để có thẩm tra chính thức. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban rà soát lại toàn bộ nội dung và những gì còn chưa đủ về thủ tục, quy trình, nhất là chưa tổ chức thẩm tra toàn thể thì phải sớm tổ chức thực hiện, để gửi tài liệu cho đại biểu Quốc hội theo đúng quy định. Cho biết do việc chậm gửi hồ sơ tài liệu nên đến nay Bộ Chính trị vẫn chưa thể cho ý kiến về nội dung của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc về việc chậm gửi tài liệu này. Cùng với đó, Chủ tịch yêu cầu không được “đốt cháy giai đoạn” và không bổ sung vào chương trình kỳ họp tới đây bất kỳ nội dung nào quá thời hạn.

Đối với một số nội dung Chính phủ mong muốn làm thí điểm,chẳng hạn như việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có; Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phải nghiên cứu để thiết kế lại.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước khai mạc Kỳ họp, sẽ có cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban Cán sự đảng Chính phủ; lãnh đạo Quốc hội sẽ làm việc các bộ ngành, cơ quan hữu quan và thành phố Hà Nội để rà soát lại toàn bộ công tác bảo đảm cho Kỳ họp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung