Kỳ thi THPT quốc gia 2022: Phải sẵn sàng các phương án để 12 năm học của các em không có điều đáng tiếc xảy ra

Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 7-8/7. Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thi quan trọng này, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác tổ chức đã sẵn sàng.

Trường THPT Thăng Long (Hà Nội) có diện tích nhỏ hẹp. Vì vậy, việc bố trí phòng để đồ cách khu vực thi 25m rất khó khăn, các trường phải “tùy cơ ứng biến”.

Cô HOÀNG THỊ HẢI LÝ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long, TP. Hà Nội: “Đây là 1 khó khăn chung không chỉ của trường chúng tôi mà cả các trường nội thành Hà Nội. Để đảm bảo nơi để đồ cách 25m, chúng tôi phải bố trí 1 khu vực ở cổng trường.”

Còn đối với các trường có khuôn viên rộng như thế này, nhà trường tập trung dọn dẹp thông thoáng, không bỏ sót khu vực có khả năng giấu thiết bị gian lận. Đặc biệt, đối với các tỉnh miền núi, ngành chức năng phải lên phương án đảm bảo cơ sở vật chất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bà NGÔ THỊ MINH, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Phải xem các phương án mưa lũ, di chuyển của các em về những nơi thuận lợi như thế nào, trước 1 -2 ngày thi như thế nào, để làm sao 12 năm học của các em không có cái gì đáng tiếc xảy ra”.

Năm nay, thời gian bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi THPT Quốc gia được quy định rõ: Toàn bộ thời gian làm bài thi trắc nghiệm và 2/3 thời gian làm bài thi tự luận. Đề thi phát tán ra bên ngoài trước thời gian này sẽ bị xử lý hình sự. Vì vậy, phổ biến kỹ quy chế cũng rất quan trọng.

Cô NGUYỄN THỊ MINH THU, Hiệu trưởng Trường THPT B Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: “Chúng tôi thấy rằng, phải giải thích rõ để các em hiểu rõ, không mơ hồ, vì nếu các em không hiểu rõ có khi các em nghĩ làm thế thì không bị sao cả, nhưng sau khi tập huấn xong, tôi đảm bảo, các em sẽ thực hiện tốt quy chế thi THPT năm 2022.”

Thời điểm thi THPT chỉ còn tính bằng ngày, đánh dấu cột mốc quan trọng trong 12 năm đi học của thí sinh. Sự nỗ lực, sẵn sàng của nhà trường, của ngành giáo dục và của toàn xã hội cũng chính là lợi động viên, lời chúc đến toàn bộ các em.

Thực hiện : Phan Hằng Đỗ Minh Vũ Hiếu