• 1226 lượt xem
  • 02:41 08/09/2022
  • Xã hội

Lạm thu đầu năm học mới "núp bóng" đóng góp, chi tiêu cơ bản

Khai giảng đã mở ra 1 năm học mới với nhiều kì vọng mới, nhưng đồng thời chúng ta cũng gặp lại những vấn đề “đến hẹn lại lên” như lạm thu đầu năm học. Năm nay, để góp phần ngăn chặn vấn đề này, Bộ GDĐT đã yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng thu các khoản phí bất hợp lý đầu năm học. Riêng với Hà Nội, vấn đề lạm thu qua đồng phục được chỉ mặt điểm tên: không được ép học sinh mua đồng phục tại trường.

Áo dài tay, áo cộc tay, áo mùa đông, áo thể dục,…Số lượng đồng phục học sinh phải mua đầu năm càng ngày càng nhiều. Thậm chí có trường còn đề xuất cả đồng phục gi-le, đồng phục giày thể thao, đồng phục quần lửng, quần dài,… Với gia đình có 2 con đang cùng đi học như thế này, chi phí đầu năm luôn là 1 gánh nặng lớn.

Phụ huynh học sinh: “Những năm gần đây càng lúc càng nhiều đồng phục, đồng phục cộc tay dài tay, mùa đông mùa hè, mỗi loại lại 1-2 bộ. Chưa kể cả những chi phí đầu năm năm như tiền điều hòa, tiền cơ sở vật chất ban đầu, tiền nước nôi, các phí tự nguyện, nói là tự nguyện nhưng phụ huynh luôn rất khó nghĩ.”

Để kiểm soát tình trạng lạm thu đầu năm, Hà Nội yêu cầu các trường không được bắt học sinh mua đồng phục. Nhà trường có thể cung cấp mẫu để phụ huynh chủ động sắm cho con.

Chị LÊ THỊ HẢI YẾN, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: “Mình thấy như thế hợp lý, vì có những bạn lớn nhanh nhưng có những bạn thì cũng lớn bình bình thôi mỗi năm không thay đổi nhiều thì không mua bộ mới cũng tiết kiệm hơn.”

Tuy nhiên, thực tế, phụ huynh vẫn không thể không mua, bởi nỗi lo con bị lạc lõng, bị ra rìa.

Chị LÊ MINH KHUÊ, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: “Mình vẫn mua thôi, vì không muốn con bị trông quá khác biệt trong ngày khai giảng hay lúc chụp ảnh.”

Phụ huynh học sinh: “Nếu mà lên tiếng thì cũng lo nhiều cái vì con mình còn học ở đấy nên không biết thế nào, rồi là bạn bè người thân nhìn vào thì nghĩ ra sao.”

Phụ huynh ngại lên tiếng, còn những khoản thu luôn núp dưới danh nghĩa đóng góp hợp lý hay chi tiêu cơ bản như đồng phục, sách vở.

Ông TRẦN ĐÌNH GIA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh: “Hiện nay có tình trạng học phí thì thu thấp nhưng những khoản thu khác trong nhà trường thì cao. Theo tôi các cơ sở giáo dục, các cơ quan chính quyền địa phương cần cho tính toán hết các khoản cần thu vào học phí và chỉ thu học phí thôi.”

Công khai, minh bạch là liều thuốc hiệu quả nhất cho vấn đề lạm thu hiện nay. Càng chậm giải quyết vấn đề này, những khoản lạm thu sẽ giống như con sâu làm rầu nồi canh, đôi khi làm lu mờ cả những thành tích đáng kể mà giáo dục đạt được, thay vào đó là sự ấm ức của phụ huynh và bài học “ngại lên tiếng” dành cho những đứa trẻ.

Việt Hà