Làn sóng tự hào dân tộc trỗi dậy ở Trung Quốc

Tin tức về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, cùng những động thái từ Trung Quốc đang tràn ngập truyền thông thế giới trong những ngày gần đây.Tại Trung Quốc, chuyến thăm trở thành chủ đề thu hút nhất mạng xã hội. Phần lớn các cuộc thảo luận đều thể hiện sự ủng hộ với những phản ứng cứng rắn của quân đội Trung Quốc, phản đối chuyến đi của bà Pelosi và lên án Mỹ

“Làn sóng tự hào dân tộc trỗi dậy ở Trung Quốc, sau chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi” là nhan đề của một bài viết được báo The Guardian đăng tải. Bài viết cho hay, cơn thịnh nộ của Trung Quốc đã được thể hiển thông qua các bài viết của các chuyên gia và blogger chuyên về quân sự. 
Chỉ trong vài ngày, những hashtag trên mạng xã hội weibo chỉ trích bà Pelosi, cùng sự phản đối của Trung Quôc trước chuyến thăm của bà đã trở thành những chủ đề hot được nhiều người săn đón. Có thời điểm một trang web livestream trực tiếp hình ảnh bà Pelosi đặt chân đến Đài Loan, thu hút được 70 triệu lượt xem. Nhiều lượt bình luận kêu gọi về sự thống nhất đất nước. 

 Chị LIU, Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc: Tôi không lo ngại về sự gia tăng căng thẳng. Trung Quốc đang ở trong trò chơi của các siêu cường toàn cầu và chúng tôi cũng đang thể hiện như 1 cường quốc. Đây cũng là thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải tới cộng đồng quốc tế. Chúng tôi sẽ không để bị ức hiếp và tháo túng bởi cộng đồng quốc tế”

Anh WANG, Người dân Bắc Kinh, Trung Quốc: “Cơ quan chính phủ Trung Quốc đã ra thông báo về việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự. Tôi nghĩ đây là biểu hiện của trí tuệ Trung Quốc. Tôi tin rằng đất nước tôi đang có một bước chuyển mình lớn. Dù sao chuyện thống nhất cũng chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.”

Một nhà phân tích so sánh, sự quan tâm lớn của dư luận Trung Quốc, cùng với tinh thần dân tộc dâng cao về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cũng tương đồng như sự trở về của bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei hồi năm ngoái. Nhưng trong khi sự trở về của bà Mạnh, đồng nghĩa với việc kết thúc cuộc chiến chống dẫn độ sang Mỹ kéo dài gần ba năm, là biểu tượng của lòng tự hào dân tộc, thì chuyến đi của bà Pelosi có tác động mạnh đối với lòng tự ái của người Trung Quốc. 

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn