Lãng phí từ hơn 96.000 ha đất nông, lâm trường chưa sử dụng

Dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm , chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”, đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Nhà Quốc hội vào sáng 19/8.

Về phía cơ quan chịu sự giám sát, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan.

Theo báo cáo, số liệu sau sắp xếp năm 2012, diện tích đất các nông, lâm trường quốc doanh và ban quản lý rừng chuyển đổi từ các lâm trường quốc doanh quản lý, sử dụng rất lớn, khoảng hơn 4 triệu ha. Tổ công tác của Đoàn giám sát cho rằng, hiệu quả khai thác, sử dụng đất nông, lâm trường hiện nay còn khá thấp, có nhiều vấn đề kéo dài nhiều năm nhưng đến nay chưa được giải quyết, tiềm ẩn nguy cơ lãng phí cao như lấn chiếm đất lâm trường (với 73.900 ha bị lấn chiếm, tranh chấp, chuyện nhượng trái pháp luật; hơn 55.900ha sử dụng vào mục đích khác; hơn 96.300ha chưa sử dụng).

Bà NGUYỄN THỊ PHÚ HÀ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: “Trong cổ phần hóa, thoái vốn, công ty doanh nghiệp được giao diện tích đất rất lớn. Thế nhưng sau 1 thời gian thực hiện, gần như không còn tỷ trọng phần vốn nhà nước nào nữa mà gần như chuyển toàn bộ cho doanh nghiệp, cho tư nhân. Đề nghị bổ sung đánh giá doanh nghiệp quản lý, sử dụng đất nông lâm trường.”

Ông NGUYỄN PHÚ CƯỜNG, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: “Trước đây có Chương trình 327 phủ xanh đất trống, giao đất để trồng rừng, sau này giao rừng để chăm sóc, mà không quản lý kỹ nên người ta bán, sổ xanh cũng bán luôn, qua nhiều đời xây trái phép, qua nhiều đời không xử lý được. Tôi đề nghị Bộ tới đây phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường báo cáo cấp thẩm quyền có hướng xử lý.”

Tổng diện tích đất của các công ty lâm nghiệp là hơn 2.200.000ha, giảm hơn 1.800.000ha so với hơn 4 triệu ha ban đầu. Tổ công tác cũng đề nghị Bộ báo cáo làm rõ hơn lý do giảm diện tích đất, đất bị lấn chiếm, tranh chấp để thấy rõ hiệu quả quản lý, lãng phí trong lĩnh vực này. 

Thực hiện : Khắc Phục Vũ Hiếu