Lào Cai: Nhiều doanh nghiệp lao đao vì giá xăng dầu

Không chỉ gặp khó trong xuất khẩu nông sản, thời gian qua, giá xăng, dầu và nguyên vật liệu xây dựng tăng quá cao, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao phải gồng mình sản xuất, một số đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Để đảm bảo tiến độ gói thầu, trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp này phải chi phí hơn 50 triệu tiền nhiên liệu để cung cấp cho phương tiện, máy móc hoạt động, mức chi phí này tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái. Thi công ở nơi có địa hình vùng núi hiểm trở, giá xăng dầu lại tăng cao, khiến doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn.

Anh ĐỖ MẠNH CƯỜNG, Chỉ huy trưởng Công ty THHH Xây dựng và Thương mại Tâm Trí, tỉnh Lào Cai: “Tuyến mới thì cái lượng phải huy động máy móc phá tuyến rất là nhiều, đặc biệt là các đồi đá. Thứ hai nữa là bây giờ giá cả xăng dầu và nguyên vật liệu đều tăng, cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp rất lớn.”

Giá xăng dầu tăng cao kéo theo chi phí vận chuyển nên giá vật liệu xây dựng như cũng tăng theo, làm “đội giá” các công trình xây dựng so với dự toán ban đầu. Tại chân các công trình, vật liệu tăng từ 25% đến 50%, nhiều doanh nghiệp phải gồng mình xoay xở tài chính để đảm bảo tiến độ.

Ông NGUYỄN KHẮC CHANH, Giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng Đức Tuấn, tỉnh Lào Cai: “Trước mắt chúng tôi vẫn phải dùng nguồn vốn vay của ngân hàng để vẫn phải hoàn thành công trình để cố gắng là chậm tiến độ nhưng chậm trong tầm kiểm soát.”

Với doanh nghiệp vận tải, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30% trong chi phí chung. Giá xăng dầu tăng cao làm doanh thu của hãng tắc-xi này giảm nghiêm trọng. Không đến mức phá sản, nhưng để trả đủ lương cho nhân viên, doanh nghiệp buộc phải tiết kiệm tối đa chi phí.

Anh TRƯƠNG VIỆT HIẾU, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần NET- GROUP: “Chúng tôi phải cắt giảm nhiều chi phí. Nhân sự phải hạn chế ở mức tối ưu nhất, làm sao giữ vững hoạt động doanh nghiệp, hỗ trợ khách hàng.”

Đến cuối tháng 6/2022, có 3.500 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hàng năm đóng góp khoảng 30% vào ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Giá xăng dầu và vật liệu xây dựng ở mức cao như hiện nay sẽ dẫn đến hệ lụy nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng và có nguy cơ thua lỗ.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc