Lào Cai: Vì lợi ích kinh tế, người dân cố tình xâm lấn đất rừng để trồng quế

Thời gian qua trên địa bàn một số xã của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xảy ra tình trạng người dân xâm lấn đất rừng để trồng quế. Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, vận động, thậm chí mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng trồng quế trái phép vẫn lén lút diễn ra.

Khu rừng phòng hộ thuộc thôn Tống Hạ, xã Nậm Đét có diện tích trên 50 héc ta. Dưới tán rừng cổ thụ, quế vẫn được người dân ngang nhiên trồng. Có những cây mới được trồng, nhưng cũng có cây đã hơn 2 năm tuổi, cao ngang thân người.

Ông ĐẶNG XUÂN PHƯƠNG - Chủ tịch UBND xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: "Trong quá trình thực hiện quy hoạch, trong quá trình giao đất thì vẫn còn một số hiện tượng người dân ở cạnh bìa rừng đã diễn ra khai phá, lấn chiếm. Cụ thể trong năm 2020, cuối năm 2019, trên địa bàn xảy ra vụ việc khai phá lấn chiếm hơn 20ha".

Trạm kiểm lâm khu vực Bảo Nhai có 5 cán bộ nhưng lại phụ trách quản lý hơn 3.000 héc ta rừng. Do địa bàn rộng, địa hình hiểm trở nên công tác tuần tra, kiểm sóat gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí ngay cả khi phát hiện và tiến hành phá bỏ diện tích trồng quế trái phép thì lực lượng chức năng cũng gặp phải sự phản ứng gay gắt từ phía người dân.

Ông BÙI VĂN LONG - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm khu vực Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: "Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ phá bỏ cây quế có tôi tiếp xúc trực tiếp với người dân. Trong lúc đó người dân đưa ra những lời lẽ đối với lực lượng như chửi bới, làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như việc phá bỏ cây quế trồng trái phép dưới tán rừng tự nhiên phòng hộ".

Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Bắc Hà đã xử lý 80 trường hợp vi phạm; chặt bỏ gần gần 30ha cây quế trồng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Trong đó, có những trường hợp cố ý xâm lấn, chặt phá hàng nghìn m2 rừng tự nhiên để trồng quế đã bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, người dân lén lút trồng quế vẫn diễn ra tại một số xã trên địa bàn.

Ông TRẦN VĂN CHUYÊN - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: "Nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số của chúng ta hiện nay vẫn còn hạn chế. Mặt khác về lợi ích của cây trồng này, đặc biệt là cây quế trên địa bàn huyện cho giá trị kinh tế cao. Do vậy, người dân cũng bất chấp cái công tác tuyên truyền, vận động, biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm".

Tình trạng xâm lấn đất rừng để trồng quế đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng. Nếu không được xử lý triệt để sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như phá vỡ thảm thực vật dưới tán rừng, giảm tỉ lệ che phủ rừng do bị chặt phá.

Vũ Thắng