Lắp barie vỉa hè: Người ủng hộ, người lo lắng

Xây dựng thói quen đi bộ và giữ vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ là một yêu cầu tất yếu để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Song trong thực tế vào các khung giờ cao điểm hè phố nghiễm nhiêm được các phương tiện sử dụng để lưu thông. Cơ quan chức năng đã đưa ra giải pháp lắp các thanh barie ngăn dòng xe cơ giới đi lên vỉa hè. Nhưng việc này cũng mang lại những ý kiến trái chiều.

Tuyến đường Giải Phóng khu vực bến xe Nước Ngầm,  Lê Duẩn đoạn xung quang công viên Thống Nhất và một số địa điểm khác kể từ khi được lắp barie bảo vệ vỉa hè đã không còn tình trạng các xe máy đi lên vỉa hè vào khung giờ cao điểm. Vỉa hè đã được trả về đúng nghĩa dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, hàng rào barie lại bị biến thành hàng rào bảo vệ cho một số người dân chiếm dụng với mục đích riêng như thế này.

Chị DƯƠNG THỊ HOA, Sóc Sơn, Hà Nội: “Trước đây không có thanh chắn thì xe máy đi vỉa hè đông, người đi bộ khó khăn lắm”. 

Chị KIM THẢO , Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: “Giờ cao điểm xe máy, oto đi lên vỉa hè không có chỗ cho người đi bộ. Bình thường họ cũng lợi dụng việc này bán hàng trên vỉa hè gây mấy mỹ quan”. 

Giải pháp lắp barie mang lại hiệu quả trong việc hạn chế các dòng phương tiện đi lên vỉa hè và  được  nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cách làm như hiện nay chưa khoa học, đồng bộ. Bởi, theo khảo sát hiện nay chưa có lối đi dành cho người khuyết tật 

PGS.TS PHẠM NGỌC TRUNG, Chuyên gia văn hoá: “Dù barie không cao,  nhưng họ rích rắc rất khó vượt qua barie. Chúng ta phải hết sức cân nhắc. Hơn nữa lắp như vậy được mục đích tốt ngăn chặn xe máy vượt lên vỉa hè, nhưng cản trở đi bộ như người già, trẻ em, người khuyết tật.. sử dụng vỉa hè sinh hoạ bình thường.Chúng ta phải cân nhắc tìm ra cách nào đáp ứng yêu cầu mọi người dân trong xã hội nó sẽ hoàn hảo hơn”.

TS BÙI DANH LIÊN, Chuyên gia giao thông: Không nên phổ biến chỗ nào cũng lắp cần có quy hoạch, phê duyệt cụ thể,. Có những đoạn  hẹp vẫn lắp dẫn đến lợi bất cập hại nên phải tính toán”.

Rõ ràng, có rất nhiều cách để vỉa hè là dành cho người đi bộ theo đúng nghĩa bằng các giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Bên cạnh việc nâng cao ý thức người tham gia giao thông thì các cơ quan chức năng cần phải khảo sát, đánh giá kĩ địa hình trước khi lắp đặt barie trước khi áp dụng đại trà.

Thực hiện : Khánh An Khánh Hoàng Sỹ Cường