• 10636 lượt xem
  • 01:58 07/12/2022
  • Xã hội

Lazy Cakes - ma túy mới núp bóng thực phẩm “bánh lười”

Ngày 6/12, Công an TP Hồ Chí Minh đã có thông tin cảnh báo về một loại ma túy mới “núp bóng” thực phẩm mang tên “bánh lười” (Lazy Cakes) có tẩm cần sa, được đóng gói trong bao bì màu tím khá bắt mắt…

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, bánh Lazy Cakes, thường gọi “bánh lười”, là một loại bánh ngọt có tẩm cần sa mới du nhập vào Việt Nam.

Khi ăn, chất kích thích sẽ ngấm nhanh vào máu khiến người dùng có cảm giác hưng phấn, ảo giác, dễ buồn ngủ hoặc chỉ thích nằm hay ngồi một chỗ cười. Loại bánh này được cảnh báo có thể gây suy hô hấp tạm thời và khiến người dùng lâm vào trạng thái mê man.

Nguyên liệu để làm bánh là cần sa chiết xuất dưới dạng dung dịch. Hỗn hợp này được trộn với bột mì, trái cây khô, sôcôla…, sau đó đem nướng hoặc hấp thành bánh, đóng gói bán. Bánh có màu nâu đen, khi ăn thấy vị ngọt thanh, thơm mùi socola, cacao. Giá bán khoảng 200.000 đồng - 300.000 đồng/bánh.

Loại bánh ngọt nguy hại này đã du nhập vào Việt Nam khoảng 4 năm, nhưng gần đây mới được các đối tượng đẩy mạnh mua bán. Người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Theo các nhà chuyên môn, “bánh lười” gây nghiện vì có chứa cần sa. Trong cần sa có chất tetrahydrocannabinol làm hạ huyết áp, an thần, đặc biệt là kích thích, tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái, phấn chấn với những ảo giác, hoang tưởng.

Người sử dụng cần sa lâu dài sẽ gây những tổn thương cho các tế bào não, suy nhược thần kinh, rối loạn nhận thức, mất khả năng tập trung, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Không chỉ gây nghiện, “bánh lười” còn có khả năng khiến người dùng tử vong…

Việt Bắc -