Lễ hội Nàng Han - bảo tồn giá trị văn hoá độc đáo của người Thái trắng

Lễ hội “Nàng Han” được tổ chức tại đền thờ “Nàng Han” ở xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nhằm tôn vinh, tri ân nữ tướng anh hùng “Nàng Han” của đồng bào Thái đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phía Bắc. Lễ hội được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động ấn tượng và đặc sắc nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của dân tộc Thái trắng.

Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng tại đền thờ Nàng Han. Thầy cúng sẽ mời thần núi, thần sông chứng kiến, phù hộ mọi điều tốt lành. Sau đó, Thầy đại diện dân làng dâng lễ xin mở hội gội đầu để tưởng nhớ đến công lao của nàng Han. Sau phần lễ cúng, bà con di chuyển ra giếng nàng Han múc nước rửa tay, rửa mặt, cầu mong được khai tâm khai trí, cầu mong sức khoẻ, thông minh.

Phần hội sôi động với nhiều phần thi văn nghệ; thi ẩm thực; trưng bày không gian dân tộc Thái; thực hành di sản nghệ thuật Xòe Thái; tái hiện Lễ Áp hô chiêng (hay còn gọi là lễ gội đầu); các trò chơi dân gian như đẩy gậy, bắn nỏ, tó má lẹ, tung còn, đi cà kheo, chơi én cáy…

Du khách đến với lễ hội được hòa mình vào các trò chơi dân gian độc đáo, thưởng thức hương vị của nhiều món ăn truyền thống, mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc do chính đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái trắng làm ra.

Xã Mường So được coi là cái nôi của nền văn hóa Thái ở Lai Châu, với các khu trầm tích hằn sâu nét đẹp văn hóa dân gian được lưu giữ và phát triển bao đời nay. Lễ hội “Nàng Han” cũng là dịp để giới thiệu và quảng bá du lịch và các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của các dân tộc huyện Phong Thổ với bạn bè trong và ngoài tỉnh, góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách thập phương đến quê hương Phong Thổ tươi đẹp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thúy Hà