• 1043 lượt xem
  • 08:22 16/04/2024
  • Văn hóa

Lễ rước kiệu kỷ niệm 980 năm ngày sinh của Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan

Sáng 15/4, tại đình Yên Thái, Ủy ban nhân dân Phường Hàng Gai phối hợp Tiểu ban Quản lý Di tích Đình Yên Thái tổ chức Lễ rước kiệu và dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh của Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan, cùng với đó là khai mạc triển lãm Chuyện đình trong phố “Đường tơ” được lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của Hoàng Thái hậu. Sự kiện đã thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Lễ rước kiệu kỷ niệm 980 năm ngày sinh của Hoàng Thái Hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan đã xuất phát từ đình Yên Thái, đi qua các tuyến phố cổ như Hàng Nón, Hàng Quạt, Hàng Bông và một số tuyến phố khác. Hoàng Thái Hậu - Nguyên Phi Ỷ Lan là Nguyên Phi của vua Lý Thánh Tông và là mẹ của vua Lý Nhân Tông. Bà đã có công lao to lớn giữ yên đất nước Đại Việt, đánh tan quân xâm lược nhà Tống thế kỷ X-XI, góp phần giữ vững Vương triều nhà Lý, mang lại cuộc sống thái bình, ấm no cho nhân dân.

Tưởng nhớ Hoàng Thái Hậu là một hoạt động văn hóa truyền thống, có ý nghĩa, không chỉ của người dân Hàng Gai mà còn là niềm tự hào của quận Hoàn Kiếm, của nhân dân Thủ đô trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam. 

Nhân dịp này, tại đình Yên Bái cũng diễn ra triển lãm Chuyện đình trong phố “Đường Tơ” được lấy cảm hứng từ lịch sử và câu chuyện của Hoàng Thái Hậu - Nguyên Phi Ỷ Lan từ khi xuất thân là thôn nữ trồng dâu nuôi tằm dệt lụa cho tới những lần buông rèm nhiếp chính trong lịch sử.

Những tác phẩm được thực hiện trên những chất liệu truyền thống từ lụa, giấy Dó, sắp đặt tranh lụa, đèn lồng nhằm tô điểm thêm cho vẻ đẹp của ngôi đình cổ cũng như góp sức ngợi ca công đức của Hoàng Thái Hậu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Ngân -

Đào Nghĩa