Liên tục bị Nga tập kích, Ukraine kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án hành động của Nga

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ukraine đã kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an hành động để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này, khiến nhiều thành phố của Ukraine một lần nữa chìm sâu trong bong tối và giá lạnh khi mùa đông tới.

HÀNG LOẠT THÀNH PHỐ UKRAINE BỊ TẬP KÍCH

Giới chức Ukraine cho biết, trong chiều ngày 23/11, nhiều cơ sở hạ tầng ở Kiev và các thành phố khác đã bị tên lửa của Nga tập kích. Còi báo động phòng không vang lên khắp Ukraine trong khi ở Kiev xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn. Toàn bộ vùng Kiev bị mất điện và nước. Những khu vực khác ở Ukraine cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Một số vùng phải cắt điện khẩn cấp để sửa chữa. Bộ Năng lượng Ukraine trước đó cho biết hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện cũng phải đóng cửa.

Bà ANNA VOLOCHAY, Người dân Kiev: “Thật may mắn vì chồng tôi không sao, anh ấy chỉ bị thương thôi. Tôi hy vọng mọi người cũng ổn vì tôi thấy có nhiều người được đưa ra khỏi các tòa nhà, không biết họ còn sống hay không. Mong là họ đều ổn.”

Theo chính quyền thủ đô Kiev, cuộc tập kích đã khiến 4 người thiệt mạng và 34 người bị thương. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết thêm hai người thiệt mạng trong các đợt tập kích ở nơi khác. Hệ thống phòng không Ukraine đã đánh chặn được 51 trong tổng số 67 tên lửa hành trình Nga, chặn được 20 trong số 30 tên lửa nhắm vào Kiev.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Nga đã phóng 67 quả tên lửa vào cơ sở hạ tầng, năng lượng và người dân của chúng ta. Hậu quả thật sự thảm khốc. Có rất nhiều người bị thương và thiệt mạng. Tôi xin chia buồn với những gia đình mất đi người than. Chính quyền đang làm việc để có điện và nước trở lại. Chúng ta sẽ vượt qua tất cả.”

URAINE VÀ MỸ LÊN ÁN HÀNH ĐỘNG CỦA NGA

Trong bài phát biểu tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an lên án những hành động của Nga, và nước này cũng đang chờ đợi một phản ứng cứng rắn hơn đối với các cuộc tấn công tương tự.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Chúng tôi đang chờ phản ứng kiên quyết của thế giới đối với động thái khủng bố của Nga, phản ứng từ các đối tác, bạn bè, không chỉ từ các nhà quan sát mà của tất cả những ai công nhận các điều lệ của Liên hợp quốc.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, đồng thời chỉ trích các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine.

Bà LINDA THOMAS-GREENFIELD, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: “Tổng thống Putin rõ ràng đang biến mùa đông thành vũ khí để khiến người dân Ukraine phải đau khổ. Nếu thành công, hàng triệu người Ukraine sẽ không có điện và nước để sử dụng trong mùa đông này.”

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết Moscow không nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, đồng thời khẳng định thiệt hại ghi nhận tại các khu vực đông dân là kết quả của các đợt tấn công của lực lượng phòng không Ukraine.

Ông VASILY NEBENZYA, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc: “Thiệt hại về nhà ở và người dân là do các hệ thống phòng không của Ukraien không đặt ở ngoại ô thành phố mà trong trung tâm. Kết quả là các mảnh vỡ từ tên lửa đã rơi xuống vùng có dân cư chứ không phải Nga nhằm tới ngay từ đầu.”

Ông Nebenzia cho biết, một trong những mục tiêu của Moscow là làm giảm mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra cho Nga và mục tiêu này sẽ được theo đuổi cho đến khi Kiev chấp nhận một lập trường hợp lý hơn, thay vì ngôn ngữ đe dọa và tối hậu thư hiện tại.

Đỗ Lê Ngọc Anh