Lo ngại an ninh, đội ngũ của Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ dùng iPhone

Theo nhật báo Kommersant, các quan chức phụ trách chính sách đối nội của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được yêu cầu bỏ dùng iPhone trong tháng 3 này. Tờ báo cho biết, quyết định được đưa ra do Nga đánh giá xuất hiện nguy cơ gián điệp phương Tây.

Đây là lệnh từ Phó Tham mưu trưởng Sergey Kirienko - người giám sát một số phòng ban trong văn phòng tổng thống phụ trách chính sách đối nội. Lệnh cấm cũng sẽ áp dụng với các quan chức địa phương.

Khi được hỏi về thông tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối xác nhận hay bác bỏ. Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh, bất kỳ thiết bị nào như điện thoại thông minh, dù dùng hệ điều hành gì, đều không đủ an toàn để xử lý thông tin mật.

Apple tự hào về khả năng bảo mật đạt được nhờ hạn chế nghiêm ngặt về những gì người dùng có thể làm và những chương trình nào có thể chạy trên các thiết bị. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của thương hiệu này cũng khiến các thiết bị trở thành mục tiêu nghiên cứu lỗ hổng để truy cập lén.

Thay vì các thiết bị của Apple chạy bằng hệ điều hành iOS, các nhân viên chính phủ được yêu cầu chuyển sang điện thoại chạy hệ điều hành Android, phần mềm Trung Quốc hoặc hệ điều hành Aurora của Nga.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương