Bến Tre: Lo ngại hạn mặn đến sớm, người dân tìm cách ứng phó

Mùa khô năm nay, xâm nhập mặn được các cơ quan chuyên môn dự báo khả năng đến sớm. Xâm nhập mặn trên các sông chính đạt mức sâu 50km trở lên từ nửa cuối tháng 2 này, đạt mức sâu nhất trong tháng 3 và đầu tháng tư tới đây. Tại tỉnh Bến Tre, chính quyền và người dân đang tìm cách ứng phó với hạn mặn, để giảm thấp nhất thiệt hại.

Những hồ chứa nước này được gia đình ông Lý dùng trữ nước mưa sử dụng trong mùa khô hạn. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, nghe tin một số khu vực bị xâm nhập mặn sớm, ông tranh thủ xúc rửa lại 12 hồ chứa nước để trữ nước đề phòng hạn mặn có thể xâm nhập sâu đến khu vực ông đang sinh sống.

Ông NGUYỄN VĂN LÝ, Xã Mỹ Hoà, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre: “Chuẩn bị sẵn hễ mà nước có mặn là người ta đấp đập rồi, có người thì đổ nước trữ vào túi nilong trải dưới mương, xài thì có vòi xả ra. Năm nay dân người ta có kinh nghiệm rồi, đài mà báo là người ta đấp đìa, đấp ao đồ lại để trữ nước chứ không đến đỗi”.

Ông NGUYỄN VĂN PHONG, Xã Mỹ Hoà, huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre: “Sên mương hết, đầu năm là sên mương vét mương hết, để trữ nước cho nó nhiều. hiện tại là các bọc nilong mà được uỷ ban kêu gọi cái doanh nghiệp gì về bán á, 6 khối rồi 15 khối, mua trữ. Nói chung là năm nay cũng được ở trên quan tâm vận động tuyên truyền nên chuẩn bị xong hết rồi”.

Để chủ động ứng phó sớm với hạn mặn năm nay, các ngành chức năng đã liên tục khuyến cáo, vận động người dân thực hiện sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước, ngay cả những khu vực chưa bị xâm nhập mặn cũng được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó khi hạn mặn xảy ra. 

Ông PHAN THANH SANG, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hoà, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre: “Cuối năm 2021 là đã xây dựng kế hoạch vận động bà con sử dụng nước một cách hợp lí, xây các hồ chứa nước, rồi chứa nước trong mương dừa, trong túi bạc, nói chung là để bà con chủ động ngăn ngừa”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn Tỉnh Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh sớm hơn năm trước. Độ mặn xâm nhập trên sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên có thể đạt mức 4 phần ngàn và trên sông Cửa đại còn có thể ở mức cao hơn. Việc người dân sớm có sự chuẩn bị sẽ giúp thích ứng tốt, hạn chế bị ảnh hưởng trong mùa khô hạn năm nay. 

Phóng viên NGUYỄN ĐIỀN: “Xã mỹ hoà huyện ba tri tỉnh bến tre, khác hẳn với hình ảnh cháy úa xơ xác trên cánh đồng như những năm trước, năm nay những cánh đồng này đã được phủ lên một màu xanh tốt nhờ các công trình thuỷ lợi khép kín. Kỳ vọng năm nay người dân trồng trọt canh tác tại khu vực này sẽ có một mùa bội thu”./.
 

Thực hiện : Nguyễn Điền Tăng Sắc