Long An: Xét xử vụ án hành chính đòi đất kéo dài từ năm 1993

Sáng nay 06/9, Toà án nhân dân tỉnh Long An tiếp tục mở phiên xét xử lần thứ 7 vụ án hành chính bà Lê Thị Hường yêu cầu đòi lại phần diện tích khai hoang phục hoá hơn 25.000 m2 bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi năm 2007. Trước khi phiên toà diễn ra, chủ tọa chỉ đồng ý cho phóng viên được ghi âm, không được ghi hình tại tòa.

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng hơn 25.000 m2 đất của bà Lê Thị Hường từ năm 1993, qua nhiều cơ quan xem xét, giải quyết ko thành, đến năm 2018, vụ việc được đưa ra Toà án giải quyết. Vụ án kéo dài đến nay chưa kết thúc, đáng lưu ý, Toà án nhân dân tỉnh Long An đã ra bản án hành chính sơ thẩm lần 1 năm 2019, tuy nhiên, phiên toà phúc thẩm của Toà án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2020 đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Toà án tỉnh Long An xét xử sơ thẩm lại.

Bà Nguyễn Thị Hường cho biết, bà là chủ sử dụng hợp pháp của diện tích đất 25.707 m2 thuộc thửa 741 tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nguồn gốc thửa đất này là do bà tự khai hoang phục hóa theo chính sách của Đảng và Nhà nước từ năm 1981 theo phong trào của Đảng và chính quyền huyện Đức Hòa.

Bất ngờ, năm 1992, ông Nguyễn Khắc Thiện làm đơn khiếu nại với chính quyền với lý do bà Hường lấn chiếm đất được thừa kế của ông. Năm 2007, UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi đất và giao cho Uỷ ban nhân dân huyện Đức Hòa sử dụng vào mục đích chung.

Tại phiên toà, bà Hường và các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà đã đưa ra nhiều chứng cứ để lập luận và chứng minh việc UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi phần đất hơn 25.000m2 của ông Nguyễn Khắc Thiện trong khi chủ sử dụng đất là bà Hường là không hợp lý.

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội:  "Ông Thiện không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai nên không đủ căn cứ để xác định là của ông thiện. Phải thừa nhận quá trình khai hoang, quá trình sử dụng ổn định của bà Hường để làm căn cứ theo điều 100,101 theo Luật Đất đai để công nhận cho bà Hường phần diện tích đất này".

Do phát sinh nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm ngưng phiên toà đến chiều ngày 09/9/2022 để Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An trình bày quan điểm và sẽ nghị án, tuyên án sau đó./.

Thực hiện : Quang Duy Hữu Bình