Lòng vòng trong trách nhiệm, trong vướng mắc bởi quy định thì chậm giải ngân vốn đầu tư công là điều hiển nhiên

Chiều 31/5, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương - Đoàn ĐBQH Ninh Thuận thống nhất với đánh giá qua Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Chính phủ đã có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, giúp đạt được nhiều kết quả tích cực khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nghiên cứu 8 nhóm vấn đề cần được quan tâm, được chỉ ra tại Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, trong đó có việc giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Qua giám sát cho thấy, trong những năm qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã dành rất nhiều thời gian để kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc để giúp giải ngân nhanh hơn nhằm đạt mục tiêu giải ngân vốn giao hàng năm. Tuy nhiên, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương cho rằng, số liệu vẫn chưa đạt như kỳ vọng và bày tỏ băn khoăn tại sao đã chỉ đạo nhiều, tháo gỡ nhiều, quyết tâm cao nhưng vẫn chưa thể tháo gỡ tận gốc về các vấn đề bất cập, vướng mắc.

Qua báo cáo của các bộ, ngành, nguyên nhân giải ngân chậm chủ yếu ở cách thực hiện ở địa phương. Do đó, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương mong muốn việc này cần được giải quyết sớm, nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá lại và có giải pháp xác thực, sớm xử lý tận gốc rễ để sớm khơi thông hoạt động đầu tư công, tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư. 

Đồng thời cần rà soát, đánh giá toàn diện các quy định của pháp luật về thẩm quyền, về trình tự, thủ tục, về quy trình, cách làm xem có gây khó khăn, ách tắc làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư hay không, xem có thực hiện tốt việc phân cấp, phân quyền, việc kiểm tra, theo dõi, đôn đốc để thúc đẩy hoàn thành tốt các hoạt động đầu tư hay chưa? Đại biểu cho rằng, nếu từng việc đều được giao nhiệm vụ kịp thời, minh bạch, thường xuyên chung tay giải quyết thì sẽ nhanh chóng hoàn tất.

Để giảm bớt quy trình, thủ tục, tránh gây mất nhiều thời gian làm hồ sơ, trình hồ sơ, đợi chờ các cấp thẩm quyền cho ý kiến, để các địa phương chủ động và chịu trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành công tác đầu tư công, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương đề nghị cần đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án, cần sớm rà soát, xem xét lại các quy định về đầu tư công theo hướng phân cấp mạnh hơn, nhiều hơn cho chính quyền địa phương, xem xét ở Điều 67 quy định về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số