Luật sư của Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend "ra khơi tìm kho báu"

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao với trào lưu truy tìm 673 nghìn tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển. Luật sư của bà Trương Mỹ Lan vừa có đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Trend “truy tìm kho báu” được cho là xuất phát từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Lan trả lời thẩm vấn của HĐXX trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà TAND TP HCM vừa đưa ra xét xử (từ ngày 5/3-11/4/2024). Nhiều người đã "theo trend tìm kho báu" bằng những bức ảnh chế, các đoạn video chèo thuyền ra khơi tìm kho báu.

Luật sư Giang Hồng Thanh người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan khẳng định, không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673 ngàn tỷ đồng ở ngoài biển. Đoạn clip này đã xuyên tạc diễn biến phiên tòa, xuyên tạc lời nói của Chủ tọa cũng như của bà Trương Mỹ Lan, tạo dư luận xấu, làm giảm sự uy nghiêm của Tòa án. Không những vậy, đoạn clip bịa đặt đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan được pháp luật bảo vệ. Trong suốt quá trình xét xử, tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác. Về số tiền hơn 673 ngàn tỷ, đây là con số được HĐXX tính toán và chỉ đưa ra trong phần tuyên án, nên không thể có chuyện trong phần xét hỏi đã nhắc đến số tiền này

Quang Duy