Đắk Nông: Những tấn rác khổng lồ chưa được xử lý ngày một ứ đọng, chồng chất

Bãi thu gom rác thải của huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông tập trung tại bon Đắk B’lao tồn tại đã nhiều năm nay và luôn trong tình trạng quá tải. Rác cũ thì chưa được xử lý nhưng mỗi ngày lại có thêm khoảng 10 tấn rác thải mới tập kết về. Điều này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Mặc dù đã có biển không bỏ rác khu vực này nhưng xung quanh vẫn ngập rác, người qua đường còn tiện tay ném thêm túi rác. Cứ thế bãi rác của huyện Đắk R’lấp, ở bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức ngày càng ứ đọng, chồng chất, tạo thành những đống khổng lồ. Do quá tải, từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay, hàng ngày rác ở đây còn được đốt lộ thiên khiến cho bầu không khí vốn đã ô nhiễm càng trở nên ô nhiễm hơn. 

Anh ĐIỂU ĐINH - Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông: “Di dời mà không thấy di dời, dân rất bứt xúc. Khói từ sáng sớm đến chiều là chịu không nổi.

Bà TRẦN THỊ HẰNG - Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk, tỉnh Đắk Nông: “Bãi rác quá ảnh hưởng, thường xuyên đốt khói, ruồi muỗi, bãi rác mưa nước tràn xuống ngấm vào đầu nguồn nước, đốt khói mù mịt, đi qua là không thấy đường kể cả dân không thấy đường.”

Bãi rác được huyện Đắk R’lấp đưa vào sử dụng từ năm 2000 với tổng diện tích gần 5.000 m2 là nơi tập trung rác thải sinh hoạt của thị trấn Kiến Đức và một số địa phương lân cận. Khối lượng rác thải mỗi ngày càng lớn cùng công nghệ xử lý lạc hậu gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh. Điều đáng nói, bãi rác nằm ở đầu nguồn nước sinh hoạt và cách thị trấn Kiến Đức khoảng 3 km.

Ông PHAN NHẬT THANH - Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông: “Huyện Đắk R’lấp đang đầu tư bãi rác mới rộng hơn 18 ha nằm tại thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa. Sau khi bãi rác mới được hình thành sẽ gắp toàn bộ bãi rác tại bon Đắk B’lao đưa về bãi rác mới xử lý vấn đề môi trường."

Môi trường là một trong hai tiêu chí còn thiếu để huyện Đắk R’lấp phấn đấu là huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Liệu rằng phương pháp kêu gọi xã hội hóa đầu tư như huyện đề ra mới đây có thực sự hiệu quảm, và người dân phải chờ bao lâu nữa để có môi trường sống xanh sạch? Trước thực tế trên, huyện Đắk R’lấp và các cơ quan liên quan cần có những động thái tích cực hơn chấm dứt tình trạng ô nhiễm suốt nhiều năm qua.

Thực hiện : Phúc Hân