Một cái Tết buồn của hàng chục nhân viên y tế Quảng Nam

Tết Nguyên Đán năm nay, gần 30 cán bộ, công nhân viên chức của Bệnh viện Đa khoa thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam phải đón một cái tết buồn bởi các khoản lương, tiền bảo hiểm và phụ cấp vẫn chưa được chi trả. Tổng số các khoảnchi bị nợ lên tới hơn 1,4 tỷ đồng.

Nghỉ việc sau 10 năm cống hiến là một quyết định hết sức khó khăn với chị Khuyên. Chị bị đơn vị này nợ lương của nửa cuối năm 2018. Thêm lương cộng phụ cấp năm 2022 là hơn 51 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam là đơn vị cấp 2 được thành lập trên cơ sở nâng cấp phòng khám đa khoa của trường này. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập nhưng tự chủ tài chính. Bệnh viện đang nợ lương cùng bảo hiểm và các khoản phụ cấp khác của cán bộ nhân viên hơn 1,4 tỷ đồng. Riêng khối trường học lại nợ 2 tháng lương của 165 người.

Đầu năm 2022, theo dự toán tài chính chi ngân sách, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam được cấp hơn 1,3 tỷ đồng. Sau đó, trường cho bệnh viện mượn để trả lương nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả. Như vậy nợ chồng nợ.

Trường hợp này cũng đặt ra vấn đề khi bệnh viện thuộc trường học không hiệu quả liệu có cần tồn tại? Giải quyết bài toán nợ lương người lao động chỉ là trước mắt, về lâu dài cần có hướng giải quyết phù hợp hơn như sắp xếp, kiện toàn lại bộ máy, tìm kiếm hình thức hợp tác công – tư; đưa mô hình bệnh viện trường học cho đúng với tôn chỉ thành lập ban đầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mỹ Phượng