Mỹ công bố gói viện trợ mới trị giá gần 3 tỷ USD nhân dịp quốc khánh Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/8 đã chúc mừng người dân Ukraine nhân ngày quốc khánh và cũng nhân dịp này công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá gần 3 tỷ USD cho nước này.

Khoản hỗ trợ này sử dụng ngân sách từ Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine được quốc hội Mỹ phê duyệt nhằm cho phép chính quyền Joe Biden thu mua vũ khí để cung cấp cho Ukraine thay vì lấy từ kho dự trữ vũ khí của Mỹ.

Đây là gói hỗ trợ an ninh lớn nhất Mỹ từng cung cấp cho Ukraine nhằm giúp nước này trang bị các hệ thống phòng thủ trên không, các hệ thống pháo binh, các hệ thống chống máy bay không người lái và ra-đa để có thể tự vệ trong dài hạn.

Gói viện trợ mới của Mỹ được công bố nhân dịp quốc khánh Ukraine trong bối cảnh giới chức Mỹ cảnh báo rằng Nga dường như đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới nhắm vào các cơ sở dân sự và các tòa nhà chính phủ trong những ngày tới.    

Mỹ tổng cộng đã cam kết khoảng 10,6 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi chính quyền Biden bắt đầu nắm quyền tháng 1/2021. Kể từ 2014, Mỹ đã cam kết hơn 12,6 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine.
 

(*) Nguồn: VOV