Mỹ nói có thể tốn 2 tỷ USD chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 25/5 cho biết, để chuyển 10 tiêm kích F-16 cho Ukraine, nước này cùng các đồng minh sẽ cần 2 tỷ USD để mua khí tài và duy trì vận hành.

Ông Austin cho biết thêm, hai đồng minh Châu Âu là Đan Mạch và Hà Lan đã "quyết định tiên phong" trong xây dựng kế hoạch huấn luyện phi công Ukraine vận hành tiêm kích F-16, trong khi các quốc gia khác cam kết hỗ trợ.

Trong khi đó, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho hay, Mỹ và các đồng minh sẽ chuyển giao 10 tiêm kích F-16 cho Ukraine, đồng thời tính toán chi phí của nỗ lực này. Theo đó, cần 1 tỷ USD để mua số tiêm kích đó và việc duy trì hoạt động của chúng sẽ mất thêm 1 tỷ USD.

Khi được hỏi liệu quốc hội Mỹ có hỗ trợ kinh phí cần thiết để Ukraine nhận tiêm kích F-16 hay không, Bộ trưởng Austin nói "đây là nỗ lực quốc tế". Theo ông Austin, các đồng minh phương tây đang tìm cách lập quỹ để nhiều nước cùng đóng góp cho nỗ lực chung.

Quyết định của Mỹ được đánh giá là đặc biệt quan trọng, do các đồng minh cần Washington phê duyệt việc tái xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự sang nước thứ ba, trong đó có tiêm kích F-16.

(*) Nguồn: Military

Thực hiện : Lan Phương