Mỹ: Ra mắt công cụ thám hiểm không gian mới

Khi NASA dự kiến sẽ quay trở lại bề mặt Mặt Trăng trong vài năm tới, cơ quan này đang kêu gọi các công ty tư nhân, lớn và nhỏ, giúp thiết kế tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết để biến điều đó thành hiện thực. Một công ty khởi nghiệp nhỏ nhưng đầy tham vọng có tên là Astrolab đang nỗ lực tạo ra một chiếc tàu thám hiểm một ngày nào đó sẽ lăn trên bề mặt Mặt trăng.

Công ty Astrolab có trụ sở tại California (Mỹ) đã chế tạo một mẫu thử nghiệm của chiếc xe thám hiểm và Hậu cần Linh hoạt (FLEX). Theo Astrolab, FLEX là thiết bị di chuyển linh hoạt nhất từng được thiết kế và sau khi xem các hình ảnh động (bên dưới) cho thấy một ngày nào đó người lái có thể hoạt động trên mặt trăng, tuyên bố đầy tham vọng khó có thể bác bỏ.

Tính linh hoạt của xe cho phép FLEX không chỉ chở các phi hành gia mà còn có thể nhận và trả các loại hàng hóa khác nhau. FLEX cũng có khả năng lái bán tự động và có thể được vận hành từ xa hoặc bởi các phi hành gia ngồi trên xe. Nó cũng có cánh tay robot và cánh tay khoa học được điều khiển từ xa để hỗ trợ các hoạt động hậu cần và hoạt động nghiên cứu.

Ông JARET MATTHEWS, Nhà sáng lập Astrolab: “FLEX được thiết kế để vừa phục vụ nhu cầu của các phi hành gia mà còn cực kỳ linh hoạt ngay cả khi không có phi hành gia. Đó là một nền tảng robot có thể được vận hành từ Trái đất hoặc từ nơi khác. Điều thú vị ở đây là FLEX có thể thực hiện nhiều hoạt động khi không có phi hành gia. Chúng ta không có nhiều thời gian để du hành trong vũ trụ. Vì vậy điều quan trọng là phải có các nền tảng có thể thực hiện những công việc như xây dựng, triển khai cơ sở hạ tầng, tiến hành khoa học, khám phá ngay cả trước khi các phi hành gia đến nơi”.

Công ty khởi nghiệp có kế hoạch gửi FLEX như một đề xuất khi NASA đưa ra lời kêu gọi thiết kế máy bay thám hiểm mặt trăng, có khả năng trong vài tháng tới. Nếu được chấp nhận, người lái tàu có thể hỗ trợ sứ mệnh Artemis III có người lái, nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người da đen đầu tiên lên mặt trăng trong sứ mệnh đầu tiên của loại hình này sau 50 năm.

Bùi Thảo