Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III giữa căng thẳng xung quanh Đài Loan

Quân đội Mỹ ngày 16/8 thông báo, nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III sau khi quyết định trì hoãn hồi đầu tháng 8/2022 nhằm tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở nhiều khu vực quanh Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố của quân đội Mỹ cho hay, vụ thử tên lửa Minuteman III thể hiện "sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Mỹ và củng cố niềm tin về tính sát thương, sự hiệu quả của các biện pháp răn đe hạt nhân quốc gia".
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ). Tên lửa đã bay được quãng đường khoảng 6.760km qua Thái Bình Dương trước khi một thiết bị tái nhập (mang chất nổ thông thường không phải đầu đạn hạt nhân) phát nổ và rơi xuống biển thuộc quần đảo Marshall, theo đài RT.
Quân đội Mỹ nói rằng, trong quá khứ, họ đã tiến hành 300 vụ thử tên lửa như vậy và đó không phải là sự phản ứng từ bất kỳ sự kiện toàn cầu cụ thể nào.
Tên lửa Minuteman III có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân do tập đoàn Boeing chế tạo. Nó có tầm bắn trên 9.660km, với tốc độ bay khoảng 2.414 km/ giờ. Lần gần nhất Mỹ thử loại tên lửa này là vào tháng 10/2021.

Thực hiện : Quang Trịnh