Nắng nóng bất thường ở Pakistan

Pakistan dự kiến sẽ trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng bắt đầu từ giữa tháng Năm. Tình trạng mất điện kéo dài khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi mùa hè bắt đầu sớm còn ảnh hưởng tới nông nghiệp của nước này.

Các cơ quan toàn cầu đã cảnh báo về một đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt ở Pakistan, với nhiệt độ trung bình có thể tăng từ 6 đến 8 độ C so với mọi năm.

Ông MAHIR SAHIBZAD KHAN - Tổng giám đốc Cục Khí tượng Pakistan: “Mùa hè đang diễn ra, vì vậy chúng tôi dự kiến sẽ có nhiều đợt nắng nóng hơn nữa trong tháng 5 và tháng 6. Pakistan nằm trong mười quốc gia đầu tiên dễ bị tổn thương hơn bởi biến đổi khí hậu".

Lượng mưa ít hơn 62% theo số liệu từ đầu năm đến nay đã khiến các con sông và đập tại nước này không còn nước.  Các nhà khoa học khí hậu cho biết đợt nắng nóng kinh hoàng bao trùm khu vực Nam Á, đặc biệt là Pakistan và Ấn Độ, trong hai tháng qua là chưa từng có, nhưng có lẽ còn tồi tệ hơn nhiều khi tình trạng biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra nhanh chóng.

Ông MUBASHIR NAWAB - Người dân Pakistan: “Mọi người không nên ra nắng, giữ mát, uống nhiều nước, nếu ra ngoài thì nên trùm kín đầu”.

Trong khu chợ nhộn nhịp của Islamabad, một thứ nước uống địa phương tên là "lassi" đã được bày bán tại các quầy hàng. Được làm từ sữa chua, sữa, đường và đá, lassi giúp người đi bộ giải nhiệt khỏi cái nóng như thiêu như đốt.

Thực hiện : Anh Tuấn

quảng cáo