NATO nới lỏng điều kiện gia nhập cho Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng loại bỏ một số rào cản để Ukraine gia nhập liên minh quân sự dễ dàng hơn. Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đưa ra bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các nước đồng minh sẵn sàng đồng ý bỏ qua một số quy trình ứng cử cần thiết cho Ukraine. Do đó Đức cũng sẽ cân nhắc điều này. Tuy nhiên, ông Pistorius bác bỏ khả năng Ukraine gia nhập NATO trong lúc xung đột tiếp diễn.

Bộ trưởng Pistorius nhấn mạnh, hiện tại NATO vẫn sẽ duy trì các cam kết của mình với Ukraine để Kiev có thể giành chiến thắng.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, các thành viên NATO đồng ý rằng Ukraine nên xích lại gần hơn với liên minh và lên kế hoạch thành lập một hội đồng chung.

Trước đó, ông Stoltenberg cho biết, ưu tiên của NATO hiện nay là đảm bảo Ukraine chiếm ưu thế trên chiến trường với tư cách là một quốc gia độc lập, chủ quyền. Nguyên nhân là do nếu Ukraine không chiếm ưu thế, việc bàn về tư cách thành viên NATO sẽ không còn nữa. Tổng Thư ký NATO cũng cho biết, trong Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này ở thủ đô Vilnius của Litva vào tháng 7 tới, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine sử dụng và thích ứng hệ thống các khí tài quân sự của NATO.

QT