Nga công khai bằng chứng tố phương Tây liên quan xung đột Ukraine

Ngày 5/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Moscow coi kế hoạch sản xuất vũ khí ở Ukraine của phương Tây là bằng chứng cho thấy có liên quan đến xung đột.

Bà Zakharova cho biết, Nga ghi nhận thông báo của một số nhà sản xuất vũ khí Châu Âu, đặc biệt là kế hoạch của Rheinmetall (Đức) và một công ty con của Thụy Điển thuộc BAE Systems nhằm thiết lập hoạt động sản xuất phần cứng quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine cũng như các hoạt động sửa chữa và bảo trì khác. 

Bà Maria Zakharova nhấn mạnh, đây là bằng chứng cho thấy các ngành công nghiệp quốc phòng và các nhà hoạch định chính sách phương Tây đang trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột quân sự và hỗ trợ cho Ukraine.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ quán nước này tại Đức và Thụy Điển đã gửi công hàm phản đối về kế hoạch của các công ty hai nước sản xuất vũ khí cho Ukraine. Bà cho rằng kế hoạch của các ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây nhằm thu lợi từ những diễn biến này sẽ chỉ khiến tình hình ở Ukraine leo thang căng thẳng.

Ukraine và các bên liên quan chưa phản hồi về vấn đề này.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nga cũng nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

(*) Nguồn: TASS

Hồng Quyên