Nga phản ứng mạnh trước lệnh cấm quá cảnh của Litva

Trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây vẫn còn nhiều căng thẳng, Litva áp đặt lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad (Nga). Trước tình hình đó, phía Nga cảnh báo sẽ có biện pháp để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Litva mới ban bố cấm vận chuyển hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) giữa nước này với vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga từ ngày 17/6. Than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến là những mặt hàng nằm trong danh sách trừng phạt.

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn điện Kremlin: “Quyết định chặn quá cảnh đến khu vực Kaliningrad của Litva là chưa từng có tiền lệ và mang tính vi phạm. Chúng tôi hiểu rằng điều này có liên quan đến việc EU gia hạn lệnh trừng phạt đối với quá cảnh, mặc dù là bất hợp pháp.”

Bộ Ngoại giao Nga coi đây là một quyết định mang tính chất vi phạm và yêu cầu Litva rút lại lệnh cấm. Khu vực Kaliningrad được biết đến có vị trí địa lý nằm giữa Ba Lan và Litva. Vùng lãnh thổ hải ngoại này nhận nguồn cung từ Nga thông qua đường sắt và đường ống dẫn khí đốt qua Litva.
 

Thực hiện : Đinh Phượng

quảng cáo