Nga - Ukraine giao tranh khốc liệt ở mặt trận Bakhmut

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine đang nổ ra những trận giao tranh khốc liệt nhất, khiến hơn 60% cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Đây là một trong những mặt trận khốc liệt nhất hiện nay ở Ukraine, đặc biệt sau khi Nga rút khỏi Kherson và tìm cách giành thắng lợi quan trọng ở miền Đông.

BAKHMUT – ĐIỂM NÓNG NHẤT TRONG CHIẾN SỰ NGA – UKRAINE

Nhiều vụ nổ và pháo kích liên tục xảy ra tại Bakhmut, thành phố phía đông Ukraine đã trở thành mục tiêu của những nỗ lực của Nga trong những tuần gần đây. Trong thành phố ngổn ngang những khu chung cư đổ nát, lửa và khói xám dày đặc bốc lên từ khu dân cư, đó là những gì còn lại tại đây sau gần 5 tháng giao tranh.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết thành phố Bakhmut vẫn là "điểm nóng nhất" trong toàn bộ 1.300km chiến tuyến ở Ukraine.

Ý NGHĨA QUAN TRỌNG CỦA BAKHMUT

Bakhmut là một trong những mục tiêu chính của Nga, vì việc kiểm soát thành phố này có thể cho phép các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực đô thị như Kramatorsk và Sloviansk ở Donetsk. Việc kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo vào các thành phố quan trọng khác, đồng thời nâng cao tinh thần chiến đấu của binh sĩ.

Với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâm giao thông lớn và cuối cùng ở Donbass còn nằm trong tay Kiev. Tất cả các tuyến tiếp vận của quân đội Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Đối với Ukraine, tính toán trong việc chiếm giữ Bakhmut một phần là nhằm duy trì sự hỗ trợ từ các nước phương Tây bởi thất bại ở Bakhmut có thể khiến các nước phương Tây cho rằng Kiev đang rơi vào thế bế tắc và không sẵn lòng tăng cường hỗ trợ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vân Hương