Nga, Ukraine ngừng bắn một ngày thúc đẩy sơ tán người dân

Ukraine và Nga đã nhất trí lệnh ngừng bắn kéo dài nguyên một ngày xung quanh một loạt hành lang sơ tán để cho phép dân thường thoát khỏi cuộc giao tranh. Trong một diễn biến liên quan, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine để tài trợ chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Nga đã cam kết tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn từ 9h-21h xung quanh 6 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi giao tranh, bao gồm cả các khu vực gần thủ đô Kiev, thành phố Zaporizhzhia ở miền Nam và một số vùng miền Đông Bắc Ukraine. Theo đó, hơn 5.000 người ở thành phố Sumy nằm cách thủ đô Kiev 350 km về phía Đông đã được sơ tán. Thành phố này gồm 250.000 dân nằm gần biên giới Nga và là nơi diễn ra giao tranh ác liệt. 

Phó Thủ tướng Ukraine IRYNA VERESHCHUK: “Các hành lang nhân đạo đã bắt đầu hoạt động trên một phần của con đường nối Mariupol và Zaporizhzhia. Có tám xe tải và ba mươi xe buýt được huy động để sơ tán người dân. Trên đường trở về (từ Mariupol), các đoàn xe sẽ mang theo người di tản, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già ”.

2713- Trước đó, ngày 8/3, quân đội Nga đã thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Cherhihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol. Theo LHQ, số người sơ tán khỏi Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Đông Âu này hiện có thể đã lên tới 2,1-2,2 triệu người.

IMF THÔNG QUA KHOẢN HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO UKRAINE 
Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine bày tỏ cảm ơn đối với IMF vì đã phản hồi nhanh chóng đề nghị của nước này, đồng thời mong muốn hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết trong thời gian sớm nhất. Ông nhấn mạnh việc này rất quan trọng đối với Ukraine, nước hiện đang trong hoàn cảnh nghiêm trọng.  

Ukraine đã tìm kiếm tài trợ từ các đồng minh và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ nền kinh tế nước này sau khi xảy ra xung đột quân sự với Nga./.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam