Ngăn chặn đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen đe dọa, bôi nhọ danh dự công nhân

Thực tế, rất nhiều công nhân gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen, sau đó bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự. Đây là một trong những vấn đề nóng được người lao động đề cập tại chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân sáng 12/6.

Giải đáp nội dung này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để hoạt động. Ông Tú cho biết, trên thực tế, người lao động luôn có nhu cầu vay, nhất là vùng khó khăn và có cầu, ắt phải có cung. Thời gian tới, NHNN sẽ nghiên cứu, phối hợp với các cấp chính quyền để triển khai, để người lao động tiếp cận vốn.

Ông ĐÀO MINH TÚ - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng nhà nước: “NHNN tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không cần những thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động kịp thời tiếp cận. Chủ trương cho vay phát triển nhỏ lẻ và thị trường bán lẻ đẩy mạnh hơn. Thứ hai là sử dụng những biện pháp công nghệ để người vay tiếp cận những khoản vốn này. Cùng với đó, phối hợp với các cấp chính quyền để người vay thuận lợi tiếp cận những khoản vốn này".

Về hoạt động tín dụng đen, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, các đối tượng thường núp bóng dưới vỏ bọc doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính; đồng thời cho vay không thế chấp, huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh. 

Thượng tướng LƯƠNG TAM QUANG - Thứ trưởng Bộ Công an: “Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan tới hoạt động này; phát hiện tội phạm vi phạm pháp luật, xử lý những doanh nghiệp lợi dụng chính sách này; rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị các đối tượng hoạt động tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và siết chặt quản lý, triệt phá; đồng thời mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên toàn quốc liên quan tới tín dụng đen.”

Thủ tướng Chính phủ PHẠM MINH CHÍNH: “Để phòng chống tiêu cực trong tín dụng đen cần có giải pháp, Bộ Công an phải nắm chắc tình hình, xử lý nhanh và ngăn chặn kịp thời những đối tượng vi phạm, gây hậu quả xấu, tác động đến nền kinh tế, trong đó có nhân dân lao động.”

Công tác đấu tranh của Bộ Công an cho thấy, có những vụ cho vay với lãi suất 90-100% /tháng, thậm chí lên đến 700% - 1.000%/tháng. Trong 3 năm vừa qua, Bộ Công an đã xử lý 2.700 vụ việc, gần 5.000 đối tượng; khởi tố gần 2.000 vụ với khoảng 4.000 bị can, trong đó gần 1.000 vụ cho vay nặng lãi, nhiều bị hại là công nhân.

Thực hiện : Phạm Cường Như Huỳnh