Ngành giáo dục không còn lệ thuộc vào hồ sơ, sổ sách

Nếu như trước đây việc quản lý trong ngành giáo dục, đào tạo lệ thuộc rất nhiều vào hồ sơ sổ sách thì nay đã có nhiều hiệu quả thiết thực hơn nhờ ứng dụng tốt công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp ngành giáo dục, đào tạo nâng cao hiệu quả quản lý và đổi mới chất lượng dạy và học. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Từ hai năm nay, việc dạy học, quản lý học sinh và trao đổi, tương tác với các bận phụ huynh của cô giáo Nguyễn Cẩm Lan, trường Tiểu học Gia Hòa, tỉnh Hải Dương trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn nhờ phần mềm Enetviet.

Ngoài việc hỗ trợ giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy học và quản lý học sinh, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp số hóa và kết nối gia đình và nhà trường dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.

Ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa đang được triển khai mạnh mẽ ở nhiều trường học và đem lại làn gió mới không chỉ công tác dạy học mà còn cả trong quản lý, điều hành, truyền thông giáo dục. Các Sở Giáo dục - Đào tạo, Phòng Giáo dục - Đào tạo và nhà trường có thể sử dụng ngay các tính năng, tiện ích miễn phí của eNetViet trên cơ sở kết nối trực tuyến với cơ sở dữ liệu nhà trường mà không phải xây dựng mới, tận dụng được nguồn dữ liệu sẵn có, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức cho cán bộ giáo viên khi không phải nhập dữ liệu nhiều lần.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành giáo dục đào tạo với định hướng phát triển các ứng dụng, nền tảng số phục vụ quản trị các cơ sở giáo dục. Đây là nhiệm vụ quan trọng được các nhà trường, cơ sở giáo dục chú trọng thực hiện trong tiến trình chuyển đổi số. Qua đó nhằm phát huy tối đa những ưu việt của công nghệ số để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và chất lượng giáo dục, đào tạo.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phan Hằng Đức Minh