Người dân Đắk Nông bất an với sạt lở, sụt lún

Một thời gian sau khi xảy ra sạt lở, sụt lún bất thường tại một số công trình ở Đắk Nông, nhiều hộ dân vẫn cảm thấy bất an. Đặc biệt trong bối cảnh những diễn biến bất thường của thời tiết vẫn khó lường như hiện nay.

Từ đầu tháng 10 tới nay, gia đình bà Đinh Thị Quang sống tại thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp phát hiện khu đất hàng xóm đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài và rộng; đất đai, nhà cửa, cây cối đang bị con suối bên cạnh nuốt chửng. Hơn 20 chục năm sống ở khu vực này, đây là lần đầu tiên bà thấy hiện tượng sạt lở nghiêm trọng như vậy.

Còn dọc theo Tỉnh lộ 1, đoạn qua xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, từ cuối tháng 8 tới nay, một số căn nhà của người dân có dấu hiệu sụt lún nghiêm trọng. Nhiều căn nhà có giá trị hàng tỷ đồng đã sụt lún gần 2m so với nền cũ. Thời gian gần đây, sau mỗi trận mưa, đất đai ở khu vực này lại tiếp tục bị sụt lún.

Hiện tình trạng sạt lở, sụt lún tại tỉnh Đắk Nông vẫn diễn ra nhiều nơi và kinh phí để sửa chữa, khắc phục còn đang chờ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc cấp đất, tái định cư cho một số hộ dân cũng đang chờ kinh phí. Chính quyền khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với các khu vực địa hình đồi dốc, nguy cơ sạt trượt cao. Đặc biệt là tránh xây dựng nhà trên nền đất yếu, ven suối.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam