Người dân Trảng Rộng, Quảng Trị cần một cuộc sống bình thường

Sau gần sau 30 năm lập nghiệp ở vùng đất mới, cuộc sống của người dân ở thôn Trảng Rộng, Quảng Trị dù được cải thiện về nhiều mặt nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do đường giao thông đi lại vô cùng trắc trở.

Thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái là vùng kinh tế mới miền Tây của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị. Hiện có khoảng 50 hộ gia đình định cư tại đây theo diện dự án di, giãn dân tái định cư trong những năm 1992.

Khó khăn về đường đi, người dân Trảng Rộng vì thế cũng phải chịu thua thiệt trong phát triển kinh tế, xã hội. Sản phẩm nông lâm sản làm ra bị thương lái thường xuyên ép giá. Thậm chí, nhiều gia đình cũng đã phải cho con cái bỏ học giữa chừng vì đường đi lại luôn trong cảnh lầy lội bùn đất.

Bên cạnh khó khăn về giao thông, suốt mấy mươi năm qua, khoảng 50 hộ gia đình theo diện dự án di, giãn dân tái định cư ở Trạng Rộng vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều hộ không có điều kiện vay vốn để làm ăn. Còn cha mẹ không thể tách thửa cho con cái đất đai xây dựng nhà cửa khi lập gia đình.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tuyến đường dài 22 km tại vùng Tây Gio Linh nối với huyện Cam Lộ đang được triển khai, trong đó có hơn 6 km đi qua địa bàn thôn Trảng Rộng. Sau khi hoàn thành, sẽ giúp cuộc sống người dân thuận lợi hơn trong đi lại và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, dự án tuyến đường nói trên đã kéo dài gần 3 năm qua đến nay vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Người dân Trảng Rộng vẫn đang ngày ngày trông chờ con đường được hoàn thành.

 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam