Nhật Bản: Đũa tăng vị giác kích thích hương vị của thức ăn

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa điện tử làm tăng vị mặn, có thể giúp ích cho những người cần giảm lượng muối trong chế độ ăn.

Được đồng phát triển bởi Giáo sư Homei Miyashita của Trường Khoa học và Công nghệ Đại học Meiji và nhà sản xuất đồ uống Kirin Holdings của Nhật Bản, loại đũa này có thể nâng cao mùi vị của thức ăn bằng cách sử dụng dạng sóng kích thích điện. 

Đũa được kết nối với một thiết bị máy tính mini được buộc vào cổ tay của người ăn, một dòng điện yếu di chuyển các ion natri, cơ sở của vị mặn trong thức ăn, trong thức ăn đang được tiêu thụ. Đũa cho phép lưỡi của người ăn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên những người theo chế độ ăn ít natri và phát hiện ra rằng thiết bị này giúp tăng cường vị mặn của thực phẩm ít natri lên đến 1,5 lần. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người trưởng thành Nhật Bản là khoảng 10g, cao gấp đôi so với lượng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bà AI SATO, Nhà nghiên cứu của Kirin: "Để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng liên quan đến lối sống chúng ta cần giảm dần lượng muối ăn. Nhưng người Nhật có xu hướng tiêu thụ một lượng lớn muối trong chế độ ăn uống của họ. Nếu chúng ta cố gắng tránh ăn ít muối hơn theo cách thông thường, chúng ta sẽ phải chịu đựng việc cắt bỏ món ăn yêu thích khỏi chế độ ăn uống của mình, hoặc chịu đựng việc ăn những món nhạt nhẽo."

Các nhà nghiên cứu Miyashita và Kirin hiện đang tinh chỉnh chiếc đũa và hy vọng sẽ thương mại hóa nó vào năm tới.

Thực hiện : Vân Hương