Nhiều hoạt động song phương của lãnh đạo các bộ, ngành địa phương Việt Nam -Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã có nhiều hoạt động song phương của lãnh đạo các bộ, ngành địa phương. Tổng hợp của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đi theo đoàn.

CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ HÀ NỘI THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI THỦ ĐÔ VIÊNG CHĂN (LÀO)

Chiều ngày 16/5, tại trụ sở chính quyền Thủ đô Viêng Chăn (Lào), đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn. 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào, Lào - Việt đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, Chủ tịch Xu-va-nu-vông cùng các bậc tiền bối cách mạng cùng nhau gây dựng và được các thế hệ tiếp theo của hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước, là nhân tố đảm bảo thắng lợi của hai nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước hiện nay. 

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô luôn được tăng cường và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả trên hầu hết các lĩnh vực. Chủ tịch HĐND Hà Nội đề nghị HĐND hai Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, đề xuất triển khai các hình thức trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng cũng như kinh nghiệm tổ chức hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp thành phố; tận dụng tốt các cơ chế và hình thức hợp tác, qua đó, học hỏi, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Về phía Viêng Chăn, đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ nhất trí cao với những phát biểu của Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội về quan hệ hợp tác song phương. Đề nghị HĐND thành phố Hà Nội quan tâm, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với HĐND Thủ đô Viêng Chăn trong công tác chuyên môn, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương, góp phần củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch  HĐND Hà Nội đã gửi tặng HĐND Thủ đô Viêng Chăn bộ tài liệu tham khảo về công tác của HĐND cấp Thành phố và mời Đoàn công tác của HĐND Thủ đô Viêng Chăn sang thăm Hà Nội vào thời gian thích hợp trong năm 2022.

THÚC ĐẨY HỢP TÁC THƯƠNG MẠI GIỮA SƠN LA VÀ TỈNH HUAPHANH CỦA LÀO

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 16/5 tại Nhà Quốc hội Lào, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La đã có buổi làm việc với đồng chí Anphayvon Lombunpheng, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Huaphanh, Bắc Lào.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và một số thành tựu nổi bật của tỉnh trong thời gian gần đây, cũng như định hướng chiến lược trong thời gian tới.  Bí thư tỉnh ủy Sơn La  Nguyễn Hữu Đông đề nghị Lãnh đạo tỉnh Huaphanh báo cáo Chính phủ Lào có Nghị quyết như phía Việt Nam về việc nâng cấp xây dựng cửa khẩu Pa Háng - Longxap lên cửa khẩu quốc tế, khẳng định đây là điều kiện tốt nhất để thúc đẩy giao lưu thương mại, giao lưu nhân dân giữa 2 tỉnh.

Phó Bí thư  Anphayvon Lombunpheng bày tỏ vui mừng khi có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Sơn La, coi đây là một trong những hoạt động cụ thể nhằm kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Huaphanh đánh giá cao và cảm ơn tỉnh Sơn La luôn hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Huaphanh trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng, đào tạo sinh viên, cán bộ cho tỉnh Huaphanh, trong đó có đào tạo tiếng Việt; Đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục hỗ trợ vốn cho công nghệ thông tin; Tiếp tục tổ chức các cuộc Hội thảo, các cuộc đi thực tế, các buổi làm việc nhằm nâng cao trình độ ngôn ngữ và các chuyên môn khác…

Về việc nâng cấp cặp cửa khẩu Pa Háng – Longxap thành cửa khẩu quốc tế, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Huaphanh cho biết phía Lào đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở hạ tầng để nâng cấp cửa khẩu.

BÍ THƯ TỈNH ỦY QUẢNG TRỊ LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TỈNH SAVANNAKHET

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 16/5 tại Nhà Quốc hội Lào, đồng chí Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với đồng chí Kongkeo Mivorachith, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Savanakhet.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như những thành tựu nổi bật của tỉnh trong thời gian gần đây và phương hướng hợp tác trong thời gian tới. 

Hai bên thống nhất, trong hai năm qua, hai tỉnh đã hợp tác chặt chẽ cả trong lĩnh vực kinh tế, công tác Đảng và đối ngoại nhân dân; thực hiện tích cực Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, hai tỉnh vẫn chủ động họp trực tuyến để triển khai phối hợp công tác, cùng nhau, sát cánh vượt qua dịch bệnh, hỗ trợ y tế và bao phủ vaccine cho người dân. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiến nghị Lãnh đạo tỉnh Savannakhet ủng hộ tư vấn của Singapore để quy hoạch kết nối vùng phát triển kinh tế, bởi nếu thực hiện được, sẽ có sân bay, cảng biển nước sâu và đường cao tốc nối Lao Bảo và Cam Lộ để kết nối kinh tế. Với đầu tư kết cấu hạ tầng, hy vọng Quảng Trị và Savannakhet sẽ thu hút đầu tư lẫn nhau và cả đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế. Hai bên phối hợp thu hút đầu tư, có chính sách ưu đãi đầu tư ở biên giới và cùng nhau tháo gỡ khó khăn thúc đẩy thương mại ở khu vực biên giới, phấn đấu xây dựng kinh tế tại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ ngày càng phát triển…

Đồng chí Kongkeo Mivorachith bày tỏ vui mừng và cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã hộ trợ tỉnh Savanakhet về nhiều mặt như lĩnh vực công nghệ thông tin, công tác giám sát hoạt động của chính quyền. Nhất trí duy trì các chuyến thăm, tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm và đề nghị tỉnh Quảng Trị giúp đỡ đào tạo cán bộ làm công tác tham mưu cho tỉnh Savanakhet, giúp đỡ mở các lớp đào tạo cán bộ cho 2 bên, khẳng định điều này sẽ giúp trao đổi công việc thuận lợi hơn.

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC GIỮA BỘ XÂY DỰNG VÀ BỘ CÔNG CHÍNH VÀ VẬN TẢI LÀO

Chiều 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ 15-17/5/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone. 

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Năm 2018 Bộ Xây dựng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công chính và Vận tải.Thời gian vừa qua, hai bên đã triển khai một số nội dung hợp tác, qua rà soát, một số kết quả chưa được như mong muốn, một phần là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị đề nghị hai bên rà soát lại các nội dung đã ký kết để xem xét, đánh giá rút kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để  hợp tác giữa hai bộ đạt hiệu quả cao hơn.

Bộ trưởng Viengsavath Siphandone hy vọng Bộ Xây dựng sẽ tăng cường hợp tác với Bộ Xây dựng Lào, đặc biệt là trong lĩnh vực những kinh nghiệm xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, những vấn đề phát sinh thực tế trong công tác quy hoạch đô thị, vấn đề kiến trúc đô thị để phía Lào có kinh nghiệm khi triển khai nhiệm vụ được giao. 

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ

quảng cáo