Nhìn ra thế giới: Đảm bảo an ninh lương thực ứng phó với biển đối khí hậu

Nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực trước tình trạng ấm lên toàn cầu đang là một trong số các chủ đề cấp thiết được thảo luận giữa các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo, ngành nông nghiệp toàn cầu đặc biệt dễ chịu tác động của biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng tiêu cực đã xuất hiện khi nhiệt độ trái đất nóng lên như những hình thái thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, lũ lụt hạn hán ảnh hưởng đến mùa màng, nước biển dâng nhấn chìm đất canh tác…

Trong bối cảnh đó, đảm bảo an ninh lương thực, ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu có ý nghĩa sống còn. Và thế giới đang nỗ lực để làm điều này.

Tại Israel, đi theo hướng nghiên cứu chìa khoá giúp đảm bảo an ninh lương thực thế giới trong tương lai lại nằm trong ADN của những giống lương thực từ thời xa xưa, các nhà khoa học ở Israel đang tạo ra một ngân hàng lưu trữ gene từ những hạt giống của nhiều loại cây trồng địa phương hoang dã, trong đó có những giống đã tồn tại hàng nghìn năm qua kể từ khi nghề nông ra đời, và những giống có thể giúp người nông dân ứng phó với hình thái thời tiết khắc nghiệt hơn trong những thập kỷ tới.

Việc cải thiện nguồn gen cây trồng ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh khí hậu ngày càng biến đổi như hiện nay. Đối với Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, vấn đề đảm bảo lương thực càng trở nên cấp thiết. Vì vậy từ năm 1987 cho đến nay, nước này không ngừng thử nghiệm việc nhân giống cây trồng trong không gian.

Tại Bangladesh, từ 200 năm trước, những tấm bè lục bình nổi trên mặt nước là hình thức canh tác phổ biến. Hiện nay, trong bối cảnh phải chịu nhiều ảnh hưởng và tổn thương do biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng nước biển dâng kết hợp với bão, lũ lụt và xói mòn, nông dân nước này đã hồi sinh trang trại nổi để ứng phó biến đổi khí hậu.

Còn ở Sydney, Australia, một trang trại đặc biệt đang thu hút sự chú ý trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu hiện nay: trang trại dưới hầm để xe.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Nhung