Nhìn ra thế giới: Những nỗ lực chuyển đổi năng lượng hướng đến một tương lai bền vững hơn

Do tiêu thụ năng lượng chiếm 3/4 tổng lượng phát thải khí nhà kính, nên việc chuyển đổi năng lượng sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Để quá trình chuyển đổi năng lượng thành công, chính phủ các nước, các doanh nghiệp và các tổ chức đang nỗ lực hành động với nhiều chính sách và chủ trương hướng về năng lượng tái tạo.

Trung Quốc hiện đang xây dựng cơ sở năng lượng mặt trời và gió lớn nhất thế giới trên sa mạc Kubuqi ở phía bắc Khu tự trị Nội Mông. Hàng trăm máy ủi đang hoạt động song song để san phẳng mặt đất theo những mô hình vũ đạo đầy mê hoặc.

Sau khi hoàn thành, cơ sở có công suất lắp đặt 16 triệu kW này sẽ có thể truyền tải khoảng 40 tỷ kWh điện năng cho khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc mỗi năm, thay thế việc đốt khoảng 6 triệu tấn than và giảm khoảng 16 triệu tấn carbon đioxit.

Dự án được phát triển bởi Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc và Tập đoàn Năng lượng Nội Mông. 

Không chỉ thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng gió và mặt trời, Trung Quốc về cơ bản đã hình thành một chuỗi công nghiệp năng lượng hydro với nhiều khoản đầu tư được đổ vào ngành này. Cho đến nay, hơn 270 trạm tiếp nhiên liệu hydro đã được xây dựng trên toàn quốc và ước tính quy mô của ngành năng lượng hydro sẽ đạt 4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2050.

Mời quý vị theo dõi chương trình! 

Vân Hương