Nhìn ra thế giới: Thế giới nỗ lực giảm phát thải carbon

Nhiệt lượng trái đất đang lưu giữ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2005, góp phần đẩy nhanh tình trạng ấm lên của các đại dương, không khí và đất đai trên toàn cầu. Hậu quả của sự ấm lên toàn cầu sẽ kéo theo sự xuất hiện của các hình thái thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nhân loại.

Các loại khí nhà kính, đặc biệt là CO2 là thủ phạm chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Hiệp định Paris đặt mục tiêu tham vọng là giới hạn mức tăng nhiệt độ không vượt quá 1,5°C vào cuối thế kỷ 21. Liên Hợp Quốc cũng cho biết, thế giới cần giảm 7,6% lượng khí thải carbon hàng năm vào năm 2030.

Một yếu tố khiến phát thải carbon gia tăng, nhất là tại các thành phố lớn, đó chính là giao thông vận tải. Nhận thức được điều này, nhiều quốc gia đang nỗ lực phát triển giao thông xanh và kêu gọi ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Tại các quốc gia khu vực Ả Rập, lượng khí thải CO2 vẫn tăng 81% trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2014, trong đó một phần tư lượng khí thải này được tạo ra bởi ngành giao thông vận tải. Với tình trạng thiếu phương tiện giao thông công cộng giá cả phải chăng hiện nay, nhiều người di chuyển bằng phương tiện cá nhân dẫn đến đường xá luôn trong tình trạng ùn tắc. Để thoát khỏi tình trạng này, nhiều người dân cũng đã thay đổi nhận thức, sử dụng những phương tiện có tính chủ động cao song song tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát tải ra môi trường.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Hà Thu