Nhìn ra thế giới: Tương lai của xe taxi tự hành

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, lĩnh vực xe không người lái đã chớm nở từ sớm và trở thành tiền đề cho các nhà sản xuất xe ô tô không ngừng nghiên cứu, phát triển… Theo thời gian, taxi tự hành đang ngày càng trở nên thịnh hành hơn, trong khi thị trường xe tự hành vẫn có tiềm năng to lớn và mang lại nhiều lợi ích về kinh tế – xã hội.

Các quốc gia dẫn đầu công nghệ thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc đang đẩy mạnh nhiều chính sách mở cửa cho taxi tự hành toàn cầu, trở thành mảnh đất màu mở để các startup công nghệ phát triển và thử nghiệm những mẫu xe tự lái mới và tân tiến nhất.

Những ngày qua, các xe taxi đưa đón hoàn toàn tự hành của Tập đoàn Amazon đã lăn bánh thử trên những con đường công cộng ở bang California, Mỹ. Bước đi này mở ra một tương lai đầy triển vọng của loại hình taxi không người lái, trong bối cảnh hàng loạt công ty trên khắp thế giới cũng đang ồ ạt tham gia vào lĩnh vực này.

Theo đó, sau nhiều năm phát triển trong nỗ lực đưa công nghệ robotaxi độc đáo đến các tuyến đường công cộng, những robotaxi của Zoox, công ty thành viên của Amazon giờ đây đã có thể chuẩn bị vận chuyển nhân viên của mình trên những con đường công cộng ở California, với giấy phép thử nghiệm đã được Bộ phương tiện cơ giới (DMV) phê duyệt.

Những chiếc xe robotaxi không có vôlăng hoặc chân phanh cho người điều khiển, đã chạy thử nghiệm hơn một triệu dặm tự hành qua San Francisco, Las Vegas và Seattle, trên mọi loại địa hình và thời tiết, hoàn toàn tự động. Zoox cho biết, bắt đầu từ mùa xuân năm nay, các nhân viên công ty sẽ có thể sử dụng robotaxi để đi lại giữa các văn phòng ở thành phố Foster, California trong giờ làm việc. Sau đó, Zoox hy vọng có thể vận hành tuyến đường robotaxi độc đáo cho tất cả mọi người.

Đây là một bước tiến rất lớn đối với Zoox nói riêng và lĩnh vực xe tự hành nói chung. Hiện các công ty khác, như Waymo (công ty con của tập đoàn Alphabet) và Cruise (công ty con của tập đoàn General Motors), đã thử nghiệm dịch vụ robotaxi ở những khu vực nhất định, nhưng các phương tiện này vẫn được chế tạo với bộ điều khiển để cho phép người lái xe có thể kiểm soát, đề phòng sự cố.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video!

Thực hiện : Hồng Nhung