Những triệu chứng thường thấy của Adenovirus

Những ngày qua, số bệnh nhi phải nhập viện điều trị vì dương tính với Adenovirus tăng rất cao, nhiều ca nặng phải thở máy. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và bệnh viện Nhi Trung ương, có ngày tiếp nhận hàng trăm ca. Các bệnh viện này vừa có cảnh báo về số lượng trẻ nhập viện do mắc Adenovirus dễ dẫn đến quá tải.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đối với các cháu bé dương tính với virut Adeno ở thể nhẹ sẽ được đưa vào điều trị chung một phòng. Những ca này chỉ cần điều trị từ 5 đến 7 ngày là khỏi bệnh. Tuy nhiên, các cháu thể nặng vì có bệnh lý nền kèm theo thì việc điều trị kéo dài ngày hơn.

Bác sỹ ĐẶNG THỊ THÚY, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: "Khoảng 1 tháng trở lại đây số ca mắc có xu hướng tăng so với mọi năm và cái thể lâm sàng của các cháu vào rất là đa dạng. Nó không chỉ đơn thuần dừng lại là cảm lạnh hắt hơi sổ mũi mà nó còn liên đến đường tiêu hóa, nôn tiêu chảy, sốt cao viêm phổi. Số này chúng tôi cũng gặp tăng lên so với hàng năm."

Thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu tuần tới nay, mỗi ngày tiếp nhận gần 150 trẻ bị nhiễm Adeno virut. Cácc triệu chứng như sốt cao, ho, khò khè, khó thở, viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hóa. Thời điểm này đang có 10 cháu phải thở máy, hơn 100 cháu phải thở ô xi.

Bác sỹ PHẠM BÁ ÚT, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: "Hiện nay các ca điều trị bên phòng này thì chủ yếu ca viêm phổi do Andeno viruts có nhiều ca khá nặng gây nên hiện tượng suy hô hấp và sốt kéo dài. Có trường hợp sốt kéo dài đến hơn 2 tuần."

Theo bác sỹ, Virus Adeno chủ yếu lây qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày. Nếu không được phát hiện sớm điều trị có thể gây ra tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng.

PGS.TS LÊ THỊ HỒNG HANH, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: "Hiện tại thì vẫn là điều trị triệu chứng là chính. Với bệnh nhân sốt cao thì phải dùng thuốc hạ sốt kịp thời, phải chống suy hô hấp, phải điều trị kháng sinh khi bệnh nhân có viêm nhiễm phổi nặng. Do một số thuốc kháng virut chưa có có khuyến cáo của WHO và vácxin đang được nghiên cứu nên chủ yếu là chúng ta phòng bệnh và khi bệnh nhân vào viện chủ yếu điều trị triệu chứng và bệnh kèm theo."

Tính từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 08 trường hợp tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Adeno. Riêng trong tháng 8, ghi nhận hơn 5000 ca mắc và có 2 trường hợp tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh.

Thực hiện : Tiến Dũng Đào Nghĩa Anh Khoa