Nông nghiệp Việt Nam: Chuyển đổi cây trồng ồ ạt và hệ lụy khó lường

Sau khi sầu riêng chính thức được làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc từ giữa tháng 9/2022 giúp giá sầu riêng thu mua tăng mạnh, rất nhiều nông dân đã ồ ạt bỏ lúa, mít, tiêu, cà phê để trồng sầu riêng. Nhưng việc chuyển đổi cây trồng ồ ạt sẽ để lại nhiều hệ luỵ khó lường.

Giữa tháng 9 năm 2022, mặt hàng sầu riêng của Việt Nam chính thức được làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mở ra cơ hội lớn đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Giá sầu riêng thu mua đã tăng mạnh, có thời điểm lên mức 150.000 - 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên cũng từ đây, diện tích trồng sầu riêng đã có sự thay đổi từng ngày. Nhiều nông dân tại khu vực ĐBSCL đã ồ ạt bỏ lúa, mít để trồng sầu riêng. Còn tại Tây Nguyên, sầu riêng cũng đang thay thế nhiều diện tích hồ tiêu, cà phê. Không chỉ sầu riêng, trước kia nhiều nơi đã chuyển đổi cây trồng ồ ạt dẫn tới hệ quả tiêu cực trong sản xuất. 

Thế nhưng liệu sức hút này có đem lại kết quả như mong đợi? Khuyến cáo của cơ quan chức năng là gì? Phóng viên của chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Ông NGUYỄN NHƯ CƯỜNG, Cục trưởng Cục Trồng trọt về vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hà Lan