Núp bóng trang trại khai thác khoáng sản trái phép

Hồ thủy lợi Sông Dinh 3 của huyện Hàm Tân, Bình Thuận là hồ cung cấp nước sạch cho huyện Hàm Tân và thị xã Lagi. Thế nhưng, trong khu vực lòng hồ đang diễn ra tình trạng khai thác cát một cách rầm rộ. Không chỉ vậy, quanh khu vực lòng hồ, hàng loạt trang trại được lập lên làm bình phong.

Khu vực đất bán ngập lòng hồ thủy lợi Sông Dinh 3 cấm các hoạt động khai thác khoáng sản. Thế nhưng mặt đất bị đào múc nham nhở. Máy múc, máy bơm, ống nhựa phục vụ việc khai khai thác cát để ngang nhiên như thế này.

Ngay tại khu vực cửa xả của đập thủy lợi là con tàu bị tạm giữ từ tháng 8/2022 do nghi ngờ khai thác khoáng sản trái phép. Khi đó trên tàu có hơn 250m3 cát tang vật.

Còn đây là khu vực gần nhà điều hành Trạm thủy lợi Sông Dinh 3, mặt đất bị đào bới nham nhở, biến dạng. Quanh khu vực, nhiều trang trại trồng thanh long, chăn nuôi bò được cấp phép. Các trang trại cho mở đường, lắp đặt nhiều lớp cổng. Bên trong trang trại đều có máy múc, xe tải có thể hoạt động khai thác cát. Tuy nhiên vì đây là đất trang trại nên phòng tài nguyên môi trường huyện hàm Tân cho biết không nắm được các hoạt động bên trong.

Theo tìm hiểu, quanh khu vực hồ thủy lợi Sông Dinh 3 chỉ có mỏ cát Lan Thu Hà được cấp phép khai thác cát bề mặt, độ sâu là 4m, diện tích 12ha. Thực tế doanh nghiệp gần như đã khai thác cạn nguồn cát bề mặt. Tuy nhiên trên bãi, hiện vẫn tập kết những núi cát hàng chục nghìn m3, không có biển báo điểm mỏ. Xe tải nối đuôi nhau vào ra tấp nập lấy cát, không qua trạm cân.

Cán bộ Trạm thủy lợi Sông Dinh 3 cho biết việc kiểm tra, quản lý về hoạt động khai thác khoáng sản quanh hồ gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và hồ sơ về công trình thủy lợi này vẫn chưa được bàn giao đầy đủ.

Những ghi nhận thực tế cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản trong khu vực lòng hồ và quanh hồ thủy lợi Sông Dinh 3 của huyện Hàm Tân đang diễn ra phức tạp gây nguy cơ thất thoát tài nguyên, ô nhiễm nguồn nước hồ thủy lợi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Văn Lệ Đức Hưng