ODA là nguồn vốn khó giải ngân nhất tại địa phương

Chiều ngày 09/12 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm tổ trưởng đã làm việc với 3 tỉnh thành: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc để kiểm tra, rà soát, tháo gỡ khó khăn và đôn đốc giải ngân đầu tư công

Tính đến 30/11, số vốn giải ngân của 3 địa phương đạt gần 30 nghìn tỉ, tỉ lệ giải ngân khoảng 55%, thấp hơn trung bình chung của cả nước. Hưng Yên là địa phương có tỉ lệ giải ngân cao nhất, đạt hơn 89% kế hoạch vốn Thủ tướng giao. Vĩnh Phúc giải ngân đạt trên 70% số vốn Thủ tướng giao, con số này ở Hà Nội là gần 58%. Trong đó, vốn ODA là nguồn vốn khó giải ngân nhất tại các địa phương. 

Dự kiến đến hết ngày 30/1/2022, các địa phương cam kết giải ngân trên 90% kế hoạch năm.Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc chuẩn bị dự án, thi công dự án chậm trễ là nguyên nhân khách quan chung. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến từ tháng 2/2021, có loại tăng 30-50% gây khó khăn cho dự án. Địa phương đề nghị Bộ xây dựng cần sớm có giải pháp bình ổn giá mặt hàng này. Ngoài ra, địa phương cũng kiến nghị cho số vốn mới giao vào tháng 9/2021 sang được lùi thời hạn giải ngân sang năm 2022.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các Bộ ngành sớm có văn bản trả lời địa phương về các vướng mắc trong áp dụng luật. Ngoài ra, các nguyên nhân như chậm cấp vốn trung hạn, văn bản hướng dẫn chưa sát với thực tiễn cần được nhìn nhận như nguyên nhân chủ quan của các cấp có thẩm quyền để rút kinh nghiệm. Phó Thủ tướng giao Bộ kế hoạch đầu tư tổng hợp báo cáo của 3 tỉnh thành: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, làm rõ tỉ lệ giải ngân số vốn trong nước, số vốn ODA cũng như các dự án đã hoàn thiện và đang chờ thủ tục giải ngân.