Ông Biden sửa đổi chính sách về cần sa, ân xá hàng nghìn tội phạm liên bang

Ngày 6/10, Tổng thống Joe Biden đã thực hiện các bước để cải tổ chính sách của Mỹ về cần sa, ân xá cho hàng nghìn người phạm tội liên bang ở mức nhẹ vì sở hữu cần sa và bắt đầu xem xét cách thức phân loại ma túy.

Theo ông Biden, hàng nghìn người có tiền án liên quan đến cần sa đang bị ảnh hưởng. Họ có thể bị từ chối việc làm, nhà ở hay cơ hội tiếp cận giáo dục và ông cần làm điều gì đó để thay đổi điều này.

Ngoài các lệnh ân xá, ông Biden còn thông báo, ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra và Tổng chưởng lý Merrick Garland bắt đầu xem xét cách cần sa được phân loại theo luật ma túy liên bang.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, một số quy tắc nhất định cần được duy trì ngay cả khi các quy định về cần sa trên toàn quốc được nới lỏng. "Cuối cùng, ngay cả khi quy định của liên bang và tiểu bang về cần sa thay đổi, các hạn chế quan trọng về buôn bán, tiếp thị và giới hạn độ tuổi vẫn phải được duy trì", Biden nói.

Theo Reuters, Động thái này được đa số người Mỹ ủng hộ và mở ra những thay đổi sâu rộng cho các công ty cần sa ở Mỹ cũng như cơ quan thực thi pháp luật.

Quyết định trên của tổng thống Joe Biden nhằm đáp ứng lời hứa tranh cử và có khả năng sẽ làm hài lòng các thành viên trong cơ sở chính trị thiên tả của ông trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, trong đó các đảng viên Dân chủ của tổng thống đang bảo vệ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Sau động thái này, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh cần sa đã tăng vọt hơn 20%.

Nếu việc phân loại lại các loại ma túy được thông qua, khiến việc kinh doanh cần sa dễ dàng hơn ở cấp liên bang. Điều này có thể sẽ cho phép nhiều hơn các doanh nghiệp kinh doanh cần sa được tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán lớn, các doanh nghiệp nước ngoài có thể bán cần sa tại Mỹ.

Theo dự báo từ công ty nghiên cứu cần sa BDSA, ngành công nghiệp cần sa toàn cầu được dự báo sẽ đạt doanh số 55 tỉ USD vào năm 2026, tại thị trường Mỹ sẽ là 40 tỉ USD tăng 15 tỉ USD so với năm 2021. Các chuyên gia trong ngành tin rằng những cải cách liên bang của Mỹ có thể đẩy những con số này lên cao hơn nhiều.