Ông Putin đề nghị rút Nga khỏi hàng chục hiệp ước của Châu Âu

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị quốc hội thông qua điều luật rút Nga khỏi 21 thỏa thuận liên quan đến Hội đồng Châu Âu.

Theo đó, Tổng thống Putin đã chuyển cho Hạ viện dự luật chấm dứt sự tham gia của Nga vào các hiệp ước của Hội đồng Châu Âu (CoE), dựa theo các điều khoản trong luật liên bang năm 1995. Theo dự luật, 21 hiệp ước sẽ không còn hiệu lực áp dụng với Nga từ ngày 16/3, trong đó có Công ước Bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước Châu Âu về trấn áp khủng bố.

Hiện Hội đồng Châu Âu chưa bình luận về động thái của Nga. Quan hệ Nga và các nước Châu Âu leo thang căng thẳng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Châu Âu cùng Mỹ đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt Nga và tham gia viện trợ vũ khí tích cực cho Ukraine, bất chấp Moscow cảnh báo điều này chỉ khiến xung đột gia tăng.

Trong một diễn biến khác, Cảnh sát Quốc gia Ukraine cho biết, trực thăng chở Bộ trưởng Nội vụ, Thứ trưởng và một số quan chức khác của bộ này đã rơi gần một nhà trẻ và tòa chung cư ở thị trấn Brovary, ngoại ô thủ đô Kiev. Vụ việc đã khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrsky. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc trực thăng gặp nạn.

Phòng Quốc tế